Cách làm trà sữa trân châu đường đen

cách làm trà sữa trân châu duong den

Trà sữa trân châu đường đen là một trong những loại thức uống được giới trẻ rất ưa chuộng.

Topping trân châu có khởi nguồn từ Đài Loan, và nhanh chóng trở thành topping chính của tất cả các cửa hàng đồ uống tại Việt Nam.

Lý do trà sữa trân châu đường đen được ưa chuộng là vì hương vị đậm đà.

Trân châu đường đen có vị ngọt đậm khó phai bởi nguyên liệu đường chế biến tự nhiên không hóa chất tinh lọc và chất bảo quản.
Autoshop sẽ hướng dẫn bạn cách làm một ly trà sữa trân châu đường đen ngay tại nhà chi tiết nhất, hãy đọc kỹ và làm theo nhé!

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen

Trước khi bắt đầu làm, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

  • Lá trà xanh hoặc nguyên liệu trà sấy khô;
  • Bột sữa;
  • Bột năng;
  • Bột cà phê/ ca cao;
  • Đường nâu;
  • Đường sirup hoặc đường dung dịch;
  • Bột gạo;

Để làm thành phẩm một ly trà sữa trân châu đen, trước tiên bạn cần ủ trà và làm trân châu.

Cụ thể, một ly trà sữa trân châu 500ml đường đen gồm có 170ml nước trà + 50g trân châu +30g bột sữa + dung dịch/ sirup đường 25ml.

  • Giai đoạn 1: Ủ trà
  • Giai đoạn 2: Làm và nấu trân châu
  • Giai đoạn 3: Pha chế trà sữa

Hướng dẫn làm trà sữa trân châu đường đen chi tiết

Giai đoạn 1: Ủ trà

Hướng dẫn pha trà làm trà sữa
Hướng dẫn pha trà làm trà sữa

Có 3 loại trà làm trà sữa phổ biến và gần như đều có trong thực đơn đồ uống của các thương hiệu lớn. Đó là: Hồng trà, trà xanh, ô long.

Hồng trà (trà đen) là loại trà được tinh chế hoàn toàn không còn vị chát của lá trà. Loại trà này có hương vị nhẹ, hơi đắng.

Hồng trà được khử oxi hóa chất diệp lục 100%, thì ô long ở mức 80% nên vẫn còn vị chát đắng của trà. Hơn nữa, lá trà ô long là lá non/ búp non.

Trà xanh là lá trà tự nhiên chỉ được sấy khô, giữ nguyên vị trà nguyên chất.

Nếu bạn muốn làm trà sữa trân châu đen loại hồng trà hoặc ô long, thì phải mua nguyên liệu trà sữa chuyên dụng.

Còn nếu bạn muốn làm trà sữa trân châu đen loại trà xanh, bạn có thể ủ nước trà từ lá trà tươi.

Để biết cách ủ trà, bạn hãy xem hướng dẫn pha nước trà làm trà sữa.

Giai đoạn 2: Làm trân châu đường đen

Nấu trân châu đường đen
Nấu trân châu đường đen

Nguyên liệu làm trân châu đường đen gồm bột năng, bột gạo, nước lọc, đường nâu, bột cafe hoặc bột cacao.

Bột năng là nguyên liệu chính của hạt trân châu, bột gạo giúp hạt trân châu không bị kết dính, bột cafe và đường nâu là nguyên liệu tạo hương vị.

Giai đoạn làm trân châu bao gồm các bước: Tạo hạt trân châu, nấu và ủ.

Để biết cách làm, hãy xem hướng dẫn làm trân châu đường đen chi tiết.

Chú ý

  • Để trân châu không bị dính và cháy: Nên đun sôi nước trước khi đổ trân châu vào, khi đổ cần khuấy đều và nhẹ để hạt không bị chìm đọng;
  • Luộc trân châu nhỏ lửa;
  • Tắt bếp để ủ trân châu, khoảng 30p;
  • Bảo quản trân châu nên có lọ chuyên dụng, đậy nắp kín và để ở nhiệt độ khoảng 18 – 25 độ C.

Giai đoạn 3: Pha chế trà sữa

Pha chế trà sữa
Pha chế trà sữa

(Dưới đây là tỷ lệ nguyên liệu khuyến nghị cho cốc trà sữa 500ml).

  • Bước 1: Đổ 30g bột sữa pha với 30ml nước nóng và khuấy đều, theo 1 chiều tới khi tan hết;
  • Bước 2: Đổ 170ml nước trà và 25ml sirup/ dung dịch đường túi;
  • Bước 3: Đổ đầy đá vào cốc và lắc mạnh;
  • Bước 4: Lấy khoảng 50g trân châu cho vào ly trà sữa, sau đó đổ hỗn hợp trà pha chế trên vào cốc này, dập nắp lại.

Hoàn thành!

Hoàn thành một ly trà sữa trân châu đường đen không hề đơn giản vì cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và qua nhiều công đoạn.

Mỗi công đoạn cần làm cẩn thận các bước để tạo thành phẩm hoàn chỉnh.

>Vì vậy để cốc trà sữa có hương vị chuẩn, Autoshop gợi ý sử dụng các nguyên liệu có sẵn như bột sữa béo hoặc bột sữa thanh và dung dịch đường túi.

Ở công đoạn làm trân châu, hãy chú ý thời gian nấu và ủ để hạt không bị dính cháy. Nếu chưa thuần thục bước làm này, tốt nhất bạn nên sử dụng máy làm trân châu.

Trên đây là hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen ngon đúng vị, bạn hãy đọc chi tiết và để lại bình luận nếu có thắc mắc nhé!

Thường xuyên ghé thăm Autoshop để tìm đọc thêm các kinh nghiệm pha chế trà sữa và cà phê thú vị khác.

 

Mua nguyên liệu trà sữa

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Sự thật về máy định lượng 2 ngăn: Giải pháp “ổn định chất lượng” đồ uống cho quán của bạn

Ổn định trong chất lượng đồ uống đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Đã bao giờ bạn gặp tình huống: khách quen phàn nàn vì ly trà sữa hôm nay nhạt hơn hôm qua, hay giờ cao điểm nhân viên quá tải khiến đồ uống làm ra không đúng ý khách? Những vấn đề này đều bắt nguồn từ sự bất ổn trong quy trình pha chế thủ công.
Giải pháp cho những vấn đề này nằm ở sự xuất hiện của máy định lượng 2 ngăn đường và sữa Promax PA-S24 – trợ thủ đắc lực giúp chủ quán không chỉ tối ưu hóa quy trình vận hành mà còn đảm bảo chất lượng đồng nhất cho từng ly đồ uống.

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ