Một ly trà sữa trân châu không đơn giản chỉ có trà và sữa, nhưng chính xác trà vẫn là nguyên liệu chính của một ly trà sữa.
Trà ngon phải có cả hương và vị. Hương của trà nhẹ nhàng khi ngửi, còn vị của trà phải đọng lại ở miệng và cổ họng sau khi uống.
Hiện nay có 3 loại nước trà làm trà sữa phổ biến nhất là hồng trà, trà ô long và trà xanh.
Mỗi loại trà có hương vị khác nhau, nếu là barista có kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta thấy sự khác biệt của các hương vị đó rất rõ ràng.
Autoshop sẽ hướng dẫn cách pha 3 loại trà trên, hãy đọc chi tiết và làm theo hướng dẫn nhé!
Giới thiệu 3 loại trà làm trà sữa
Như giới thiệu ở trên có 3 loại là hồng trà, trà xanh và trà ô long.
Hồng trà: Còn gọi là trà đen, là loại trà được tinh chế lên men và oxi hóa 100%, khiến trà có màu đen. Vị trà khá chát và đắng gần như không còn hương vị như trà xanh;
Ô long: Được lên men oxi hóa ở mức 70 – 80%, có thể coi đây là một loại hồng trà. Vị ô long thơm và thanh mùi trà xanh hơn, vị đắng và chát ít hơn hồng trà.
Trà xanh: Giống như trà sấy khô tự nhiên, giữ nguyên hương vị của lá trà.
Tất cả các loại trà này, sau khi sơ chế và tinh chế theo công thức đều mang lại những lợi ích rất lớn cho sức khỏe.
Bạn tham khảo
Có thể kể đến như:
- Nâng cao tinh thần giúp tỉnh táo, tiêu trừ mệt mỏi (nhờ hàm lượng cafein);
- Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường;
- Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch (nhờ chất tannin);
- Lợi tiểu, giảm nhiệt, giải độc, sát trùng;
- Diệt khuẩn, ngăn ngừa sâu răng, cung cấp vitamin chống lão hóa, đẹp da, nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày;
- Tiêu lượng mỡ thừa…
Hướng dẫn pha nước trà làm trà sữa
Dưới đây là công thức pha 3 loại trà trên để làm nguyên liệu pha chế ly trà sữa.
Tiêu chuẩn nhiệt độ và thời gian pha chế này được quy định để tạo hương vị trà tiêu chuẩn nhất.
Cách pha hồng trà
Hồng trà có hương vị đặc trưng là mùi hơi nồng, đắng và chát. Hồng trà được quy định pha ở nhiệt độ nước 100 độ C trong 15 phút.
Cách pha trà ô long
Trà ô long là loại tinh chế bán phần, có hương vị dao động giữa trà xanh và hồng trà.
Quy định pha trà ô long ở nước có nhiệt độ khoảng 90 độ C và ủ trong thời gian 10 phút.
- Tăng nhiệt độ nước hoặc thời gian ủ trà sẽ khiến hương vị ô long như vị hồng trà;
- Giảm nhiệt độ hoặc thời gian ủ sẽ có vị ô long gần giống với trà xanh hơn.
Ô long là dòng trà cao cấp, có giá thành cao hơn hai loại kia.
Cách pha trà xanh
Quy định pha trà xanh để làm trà sữa có hương và vị thanh là pha ở nước có nhiệt độ 70 – 75 độ C, ủ trà 6 phút đồng hồ.
Chú ý đây là tiêu chuẩn pha nước trà để làm trà sữa trân châu có hương vị tiêu chuẩn mà không bị giới hạn hay quy định nhiệt độ + thời gian ủ trà.
Trên đây là cách pha nước trà làm nguyên liệu pha chế trà sữa, hãy ghé thăm Autoshop nhiều hơn để tìm hiểu kinh nghiệm pha chế thú vị khác nhé!