Cà phê Machiato là gì?
Macchiato là nền tảng của văn hóa cà phê Ý, cùng với Latte và cappuccino trong số các loại đồ uống cà phê khác.
Về cơ bản nó là một tách cafe espresso (được phục vụ trong một tách demitasse) với một lượng nhỏ sữa và tạo bọt trên đầu – tên macchiato có nghĩa là “được đánh dấu”.
Chính vì thế bạn có thể xem nó như một sự giao thoa giữa espresso và cappuccino.
Vì người Ý chỉ uống cappuccino vào buổi sáng, một loại macchiato thích hợp nhất vào buổi chiều với một ít sữa trong cà phê espresso để có thêm hương vị.
Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những người không thể chịu đựng được một tách espresso mạnh nhưng lại không thích một tách cappuccino nhẹ và có màu trắng đục.
Có một loại macchiato khác gọi là “latte macchiato”, đó là một cốc sữa nóng với một tách espresso, nhưng nó không có si-rô caramel.
Lịch sử cà phê Machiato
Người ta cho rằng macchiato được pha chế vì mong muốn thể hiện sự khác biệt giữa espresso cổ điển và cà phê pha sữa.
Các baristas muốn báo cho nhân viên phục vụ rằng cà phê nào sẽ sử dụng một điểm sữa để phân biệt espresso với cà phê có chứa sữa.
Tên macchiato có nguồn gốc từ tiếng Ý. Khi bạn thêm một giọt sữa vào một tách espresso, màu sắc sẽ thay đổi một chút và gợn sóng bề mặt mịn màng.
Trong những năm qua, macchiato đã phổ biến nhờ các cửa hàng cà phê. Macchiato truyền thống chứa espresso với một giọt sữa, nhưng cũng có thể đặt một ly latte macchiato, chứa một lượng sữa nóng lớn hơn nhiều.
Si-rô hương vị chẳng hạn như caramel, có thể được thêm vào latte macchiato.
Bạn tham khảo
Các loại cà phê Machiato
Espresso Machiato
Espresso macchiato, được gọi đơn giản là caffé macchiato ở Ý là hình thức ban đầu của Machiato.
Thức uống này được chuẩn bị bằng cách đầu tiên lấy một tách espresso như bình thường. Sau đó, khoảng 1-2 muỗng sữa hấp và một chút bọt được đổ lên trên.
Espresso macchiatos được phục vụ trong cốc tách thủy tinh.
Latte Machiato
Latte macchiato khác với latte ở chỗ có nhiều sữa hơn, ít cafe espresso hơn và là một thức uống nhiều lớp. Nó khác với macchiato espresso ở chỗ nó tập trung vào sữa hơn là espresso.
Cốc được làm ấm trước bắt đầu từ 1/3 đến 1/2 sữa hấp. Tiếp theo, chìa khóa của thức uống này là tốc độ rót espresso RẤT từ từ đổ lên sữa hấp.
Một số baristas sẽ sử dụng mặt sau của muỗng để tản cafe nhưng hầu hết sẽ chỉ đổ vào trung tâm để tạo ra dấu chấm riêng biệt trong sữa.
Phương pháp rót này tạo ra vẻ ngoài đặc trưng của lớp latte macchiato. Nếu rót đúng cách thì cần có một độ dốc rõ ràng từ sữa hấp dày hơn ở đáy cốc, đến espresso và cuối cùng là lớp bọt trên cùng.
Điều thú vị về Machiato
Macchiato rất giống với cortado được phục vụ ở Tây Ban Nha và các quốc gia Tây Ban Nha cũ khác bao gồm cả Mexico.
Tên tiếng Tây Ban Nha dựa trên thực tế là sữa rót qua espresso.
Ở Tây Ban Nha sữa không có kết cấu như ở Ý vì vậy ly Machiato của bạn sẽ có được một lớp sữa nhẹ nhàng hơn là một lớp bọt.
Macchiato hiện nay cũng đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở Kosovo, nơi nó cực kỳ phổ biến.
Học pha chế cà phê tại Autoshop
Autoshop là trung tâm dạy pha chế cà phê và trà sữa có hai cơ sở tại Hà Nội và Tp.HCM.
Về khóa học pha chế cà phê tại Autoshop, bạn sẽ được truyền dạy các kiến thức cơ bản về các loại cà phê và cách pha chế các loại cafe đang hot.
Bạn quan tâm hãy liên hệ hotline hoặc xem chi tiết khóa học pha cà phê và để lại thông tin để được hỗ trợ nhé!
[…] Philips 3200 Series. Hệ thống tự động LatteGo thậm chí có thể chuẩn bị một ly latte macchiato hoặc cappuccino chỉ với 1 lần chạm. Đây là dòng máy pha cà phê siêu tự động […]