So sánh cà phê Latte và Cappuccino

So-sánh-cà-phê-Latte-và-Cappuccino

Có rất nhiều loại đồ uống dựa trên cafe espresso khác nhau, đôi khi sự đa dạng này có thể gây nhầm lẫn. Tôi có một người bạn thừa nhận rằng cô ấy không thích đến quán cà phê. Cô không thể chọn giữa macchiato, latte, cappuccino, mocha và nhiều loại khác vì cô không biết chúng là gì.

Điều gì làm cho những đồ uống cà phê khác nhau? Đặc điểm đặc biệt của họ là gì?

Đồ uống có pha cà phê

Tất cả các đồ uống có nguồn gốc từ cà phê trong các cửa hàng cà phê là sự pha trộn của hai thành phần cơ bản, espresso và sữa. Đây cũng được gọi là đồ uống dựa trên espresso vì lý do này. Một số công thức nấu ăn yêu cầu thêm các thành phần như ca cao, sô cô la, nước đá, đường, vani, v.v …

Espresso và đồ uống từ sữa rất tốt cho những người có dạ dày nhạy cảm vì sữa làm giảm độ axit/ caffeine trong cà phê. Đồ uống chứa caffein như latte, mocha và cappuccino cũng là một cách tuyệt vời để phá vỡ thói quen uống cà phê hàng ngày hoặc được phục vụ trong các bữa tiệc.

Đồ uống espresso thường được làm bằng máy pha cà phê espresso, đây là phương pháp truyền thống. Đây là những gì bạn đang mua từ một quán cà phê. Tuy nhiên, bạn có thể pha cà phê tại nhà bằng thiết bị giá rẻ, nếu bạn muốn tự “barista” chính mình.

Cappuccino vs Latte vs Mocha

Dưới đây là những khác biệt chính giữa latte, cappuccino và mocha:

  • Cappuccino – 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp, 1/3 bọt sữa;
  • Latte – 1/6 espresso, 4/6 sữa hấp, 1/6 bọt sữa;
  • Mocha – 2/5 espresso, 2/5 sô cô la, 1/5 sữa hấp;
  • Flat White – 1/3 espresso, 2/3 sữa có bọt;
  • Mocha latte – 1/8 espresso, 5/8 sữa hấp, 1/8 bọt sữa, 1/8 sô cô la nóng;
  • Mochaccino – 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp, 1/3 sữa có bọt, 1 muỗng canh xi-rô sô cô la.

Máy pha cà phê espresso?

Vâng, lattes và cappuccino được làm bằng máy pha cà phê espresso. Mọi người sử dụng các công thức khác nhau cho lattes vì ​​lượng sữa đôi khi bao gồm hương vị cà phê. Tuy nhiên, đối với một ly cappuccino đích thực, espresso thực sự là lựa chọn tốt nhất.

Đối với ngân sách thấp, một máy bán tự động giá rẻ là sự lựa chọn tốt nhất. Họ có một máy hấp sữa và máy bơm 15bar và họ rất đáng tin cậy.

Bước tiếp theo là một bán tự động tầm trung với bộ khung lớn hơn, các bộ phận làm nóng tốt hơn và vật liệu đắt tiền hơn. Với các máy này, bạn sẽ có được kết quả phù hợp hơn khi chiết xuất và bạn có thể kéo được nhiều ảnh hơn liên tiếp.

Một máy pha cà phê tự động sẽ giúp bạn thuận tiện và nhất quán, nhưng bạn sẽ phải điều chỉnh giá cho phù hợp. Phần tốt nhất là bạn không cần phải học bất kỳ kỹ năng barista nào.

Bạn tham khảo

Công thức pha cà phê Latte

Latte tiêu chuẩn được chuẩn bị trong 8 oz. cốc, và nó chứa các thành phần sau đây:

  • 1 hoặc hai shot espresso (1 shot = 1 oz)
  • Khoảng 5 đến 6 oz. sữa hấp, (khoảng 5-6 oz.)
  • Đổ cốc lên trên với một lớp sữa mỏng.
  • Thêm hương liệu như mong muốn.

Latte không gì khác hơn là sữa với cà phê và nó có nguồn gốc từ Ý, nơi nó được gọi là café latte. Latte rất phổ biến vì hàm lượng cà phê rất loãng, và công thức có thể được điều chỉnh bằng cách thêm các hương vị khác nhau, làm cho latte trở thành một món tráng miệng. Lớp sữa có bọt cho phép baristas tạo ra những hình vẽ đẹp.

Công thức pha Cappuccino

Cappuccino là một thức uống dựa trên espresso, có nguồn gốc từ Ý, với 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp và 1/3 sữa ướt. Sự khác biệt giữa một ly latte và cappuccino là hàm lượng sữa. Latte có rất nhiều sữa, trong khi cappuccino là một loại cà phê mạnh. Tỷ lệ cà phê / sữa trong một cốc cappuccino là khoảng 1 đến 1,5, xem xét rằng sữa có bọt ít nhất gấp đôi về thể tích so với sữa hấp. Cappuccino có hương vị đậm đà và đậm đà, như bất kỳ espresso nào, nhưng được làm dịu đi bởi sữa hấp.

Một ly cappuccino tiêu chuẩn phải chứa:

  • 1 ly espresso, (không thể là cà phê hòa tan hoặc nhỏ giọt). Cappuccino không được nhúng trong sữa để espresso là hương vị đặc trưng.
  • 1 oz sữa hấp
  • 1 oz sữa vi bọt

Vì vậy, một lần nữa, công thức cho một ly cappuccino là trộn một lượng bằng nhau của sữa hấp espresso và sữa có bọt.

Cappuccino khô  là một biến thể có nhiều bọt khô hơn và ít sữa hấp hơn. Một biến thể thú vị là  cappuccino khô xương , được Thomas giải thích độc đáo.

Một cách tiếp cận thuận tiện để làm cappuccino là máy pha cà phê cappuccino siêu tự động . Máy sẽ xay đậu, pha cà phê espresso và tự động vắt sữa, bạn chỉ cần nhấn một nút.

Công thức cà phê Mocha

Cà phê Mocha là một loại cà phê dựa trên espresso với hương vị sô cô la mạnh mẽ, chứa 2/5 espresso, 2/5 sô cô la nóng và 1/5 sữa hấp. Mocha breve là một biến thể với 1/3 espresso, 1/3 sô cô la nóng và 1/3 nửa & nửa kem.

Cà phê Mocha thực sự là một loại hạt cà phê có hương vị sô cô la tự nhiên. Những hạt cà phê này có nguồn gốc từ Mocha – Yemen. Để tăng hương vị sô cô la, baristas đã thêm một ít sô cô la vào công thức mocha. Nếu chúng ta so sánh latte với mocha, thì latte là một thức uống rất nhẹ, với ít cà phê cho mỗi ounce sữa, trong khi mocha thậm chí còn mạnh hơn cả cappuccino.

Công thức cà phê Mocha, như chúng ta thấy ở hầu hết các cửa hàng cà phê là sự kết hợp của ba yếu tố như sau:

  • 2 shot espresso
  • 2 oz sô cô la nóng
  • 1 oz sữa hấp
  • Tùy chọn, một lớp sữa mỏng trên cùng

Mochaccino chỉ đơn giản là một ly cappuccino với một ít xi-rô sô cô la, hoặc một vài hình vuông sô cô la được thêm vào.
Mocha latte chỉ đơn giản là một ly latte có thêm sô cô la. Nếu bạn muốn đi với công thức mocha của bạn một bước nữa và thêm một gợi ý của booze đồ uống. Bạn có thể thêm Sambuca, Baileys Cream, Cognac, Metaxa hoặc rượu mùi cà phê. Cách pha cà phê của người Ý là với Sambuca.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
100 USDT almak icin kaydolun.
100 USDT almak icin kaydolun.
1 tháng trước

Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

binance Register
binance Register
2 tháng trước

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

Bài viết liên quan

Có nên đầu tư máy sục nóng đồ uống cho quán cà phê, trà sữa?

Máy sục nóng Promax SM200 đang là lựa chọn hàng đầu của các chủ quán cà phê, trà sữa trong việc nâng cao chất lượng và tốc độ phục vụ đồ uống. Với những tính năng vượt trội, máy sục nóng đồ uống cho quán cà phê, trà sữa này giúp cải thiện hiệu suất pha chế và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Xem thêm

Máy pha trà – Giải pháp vận hành quán năm 2025

Trong bối cảnh các quán trà, cà phê ngày càng cạnh tranh, yếu tố tốc độ và chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Máy pha trà giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân công, đồng thời tăng sự hài lòng của khách hàng nhờ hương vị ổn định.

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ