Cà phê Moka là gì?

cà-phê-moka-là-gì

Cà phê Moka là thức uống được pha chế trong bình Moka, một bình Moka khá lớn trông giống như một bình đựng nước.

Nó được làm từ kim loại và có thể tạo ra một loại cà phê kiểu mock-espresso.

Cà phê Moka là một loại thức uống rất mạnh và đầy đủ. Nó không phải là một phương pháp ủ tinh tế, và các máy rang xay cháy hạt dường như thu được kết quả tốt nhất từ ​​loại phương pháp này.

Nồi Moka bao gồm:

  • Một khoang dưới trong đó nước được làm nóng đến điểm sôi;
  • Một bộ lọc chứa bã cà phê, qua đó nước sẽ đi qua;
  • Một khoang trên trống rỗng, nơi cà phê thực sự sẽ được pha chế;
  • Một nắp bình.

Có khá nhiều lý do khiến mọi người yêu thích phương pháp pha cà phê quyến rũ này, vì vậy hãy xem tại sao lại như vậy!

Nồi Moka ủ tốt cafe rang cháy trung bình và rang sâu

Nhiều người thích cà phê rang cháy hơn, một phần là do cafe rang xay sẫm màu lấy sữa và đường rất tốt. Nghe có vẻ vặt vãnh nhưng thực sự đó là một yếu tố quan trọng trả lời tại sao Moka lại nổi tiếng đến vậy.

Những chiếc máy rang xay này sẽ mang đến hương vị cà phê thơm ngon hấp dẫn, đôi khi giống như sô cô la. Nó sẽ đắng hơn cà phê rang nhẹ.

Lý do là vì nhiệt độ của nước khi qua bình Moka và thời gian nó tiếp xúc với bột cà phê lâu hơn.

Cà phê rang nhẹ cần nước có nhiệt độ thấp hơn và nồi Moka chỉ có thể cung cấp nước sôi có thể làm hỏng tách cafe rang nhẹ.

Trong khi đó, với thời gian ủ bột cafe lâu hơn trong nồi Moka sẽ giải phóng hương vị của hạt cafe rang cháy nhanh hơn, và ủ nhanh hơn.

Một bình Moka sẽ là một công cụ tuyệt vời để có được một tách cà phê mạnh. Tất nhiên, bạn luôn có thể điều chỉnh tách cà phê của mình bao nhiêu tùy thích với cách pha cafe rang cháy như vậy.

Sử dụng nồi Moka dễ dàng

Một lý do khác khiến nồi Moka rất tiện lợi là thực tế là học cách sử dụng một cái khá dễ dàng.

Chỉ trong một vài lần học pha chế cafe với bình Moka, bạn có thể tìm ra thời điểm thích hợp nhất để tắt bếp.

Một số nồi Moka có dạng nồi điện, một số là phiên bản đun trên bếp tiêu chuẩn nhưng cả hai đều  yêu cầu bạn cần biết điều chỉnh nhiệt độ.

Mẹo là trong khoang thấp nhất bạn thêm nước, hầu hết mọi người sử dụng nước lạnh và nhờ thế thời gian ủ cà phê sẽ lâu hơn.

Một khi nước ở khoang dưới nóng lên, áp lực từ nhiệt sẽ đẩy lên. Dần dần nó sẽ bắt đầu tiến lên spigot, được kết nối với khoang phía trên.

Ở đó nó sẽ bắt đầu tràn ra, giống như một đài phun nước cà phê nhỏ. Khi bạn đã pha xong, nguy cơ nồi Moka sẽ tự làm nóng nước cafe và tràn ra ngoài.

Chính vì thế bạn sẽ cần phải lấy nó ra khỏi bếp khi nó bắt đầu phát ra âm thanh rè rè, đó là dấu hiệu nước ở khoang dưới gần hết. Lúc này hãy tắt bếp!

Bình Moka có thể pha chế cafe mạnh như Espresso

Trong khi nồi Moka sản xuất cà phê với số lượng lớn (tùy thuộc vào kích thước buồng dưới), nó không phải lúc nào cũng tạo ra tách cà phê chất lượng nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm về một loại cà phê có màu đen tuyệt vời, Moka không dành cho bạn, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một tách cà phê đơn giản thì Moka chính là lựa chọn hàng đầu.

Cà phê mà nó pha mạnh mẽ và thường tạo ra một lớp crema như espresso. Theo một cách nào đó, nó thực sự giống với một tách espresso về cách thức hoạt động.

Nếu bạn muốn một tách cà phê mạnh chỉ với một cục đường và một cốc sữa, thì loại cà phê này là một lựa chọn rất tốt.

Bình Moka có thể mang đi bên người

Một ưu điểm khác của nồi Moka là nó di động, không giống như máy pha cà phê espresso. Nếu bạn ra ngoài cắm trại mà lại muốn thưởng thức một tách cà phê Espresso thì bạn có thể sử dụng bình Moka.

Sản phẩm tiêu chuẩn sẽ pha chế rất tốt trên bếp hoặc than nóng. Ngoài ra nồi này có thể dễ dàng tháo rời, rửa sạch, và sau đó sử dụng lại khi cần thiết.

Bình Moka rất dễ tìm và giá ổn

Một bình Moka sẽ không đắt như máy pha cà phê espresso, và chúng dễ tìm.

Cách sử dụng bình Moka

Bạn tham khảo

bình-moka
bình-moka

Đổ đầy nước vào khoang dưới của nồi Moka

Nước ở khoang này sẽ được đun gần sôi và bốc hơi lên và bắt đầu ủ cà phê xay.

Mặc dù nước quá nóng sẽ khiến nồi Moka của bạn gần như không thể làm ly cafe Espresso gần giống nhất nhưng cũng ổn nếu bạn muốn nhanh kết hợp với nhau.

Đổ bột cafe xay vào giỏ lọc giữa

Phần trên của khoang này cũng là một bộ lọc, qua đó nước tinh chiết cà phê sẽ đi lên ống dẫn vào khoang trên. Điều quan trọng là bạn không nên đổ quá nhiều bột cà phê xay trong bộ lọc.

Khi nước nóng lên, hơi nước sẽ bay lên bộ lọc cà phê qua ống dẫn, đồng thời chiết xuất tinh dầu cà phê để đưa lên khoang trên cùng.

Khi buồng lọc đầy, áp suất của nước nóng ở khoang dưới sẽ bắt đầu đẩy cà phê đã pha qua ống dẫn phía trên.

Khoang trên là nơi cà phê pha hoàn thành

Ở đây cà phê chiết xuất sẽ dày và đậm đà vì có một số loại tinh dầu và các hạt cà phê rất rất nhỏ được chiết xuất kèm.

Cà phê sẽ tiếp tục đi qua các spigot phía trên cho đến khi không còn cà phê được chiết xuất. Điều này có nghĩa là nước đã bốc hơi hết vào bộ lọc cà phê và không còn dầu cafe.

Tổng kết về cà phê Moka

Bình Moka cafe có thể “nấu” một lượng lớn cà phê, và nó sẽ luôn là một loại cà phê mạnh.

Học pha chế cà phê tại Autoshop

Autoshop là trung tâm dạy pha chế cà phê và trà sữa có hai cơ sở tại Hà Nội và Tp.HCM. Về khóa học pha chế cà phê tại Autoshop, bạn sẽ được truyền dạy các kiến thức cơ bản về các loại cà phê và cách pha chế các loại cafe đang hot.

Bạn quan tâm hãy liên hệ hotline hoặc xem chi tiết khóa học pha chế cà phê và để lại thông tin để được hỗ trợ nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Để pha một ly cà phê Tây Ban Nha truyền thống thì tốt nhất bạn sẽ cần một máy pha cà phê espresso hoặc bình Moka. […]

Bài viết liên quan

Sự thật về máy định lượng 2 ngăn: Giải pháp “ổn định chất lượng” đồ uống cho quán của bạn

Ổn định trong chất lượng đồ uống đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Đã bao giờ bạn gặp tình huống: khách quen phàn nàn vì ly trà sữa hôm nay nhạt hơn hôm qua, hay giờ cao điểm nhân viên quá tải khiến đồ uống làm ra không đúng ý khách? Những vấn đề này đều bắt nguồn từ sự bất ổn trong quy trình pha chế thủ công.
Giải pháp cho những vấn đề này nằm ở sự xuất hiện của máy định lượng 2 ngăn đường và sữa Promax PA-S24 – trợ thủ đắc lực giúp chủ quán không chỉ tối ưu hóa quy trình vận hành mà còn đảm bảo chất lượng đồng nhất cho từng ly đồ uống.

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ