Cà phê Flat White là gì?

caf-phê-flat-white

Cũng giống như latte, cà phê Flat White là một loại đồ uống dựa trên espresso kèm với sữa hấp, flat white cũng có một lớp microfoam mỏng ở trên. Đây là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn có một đồ uống cà phê sữa với hương vị cà phê espresso đậm đà.

Nguồn gốc

Flat white có thể đến từ New Zealand hoặc Úc – nguồn gốc chính xác không rõ ràng. Alan Preston, người Úc tuyên bố rằng ông đã đặt ra thuật ngữ ‘flat white’ vào năm 1985 tại quán cà phê của mình. Tuy nhiên, cựu nhân viên pha chế Fraser McInnes ở New Zealand tuyên bố rằng ông đã đặt ra thuật ngữ này vào năm 1989 cho một loại cà phê cappuccino mà bọt không nổi lên.

Dù thuật ngữ này có nguồn gốc từ đâu, thì flat white đã cực kỳ phổ biến ở Úc và nhanh chóng trở thành loại cà phê được lựa chọn nhiều trong hơn 30 năm qua tại các quán cafe khắp thế giới.

Latte so với Flat White

Từ “latte” lâu đời hơn nhiều so với sự phổ biến trong những năm 1980, nhưng ý tưởng thêm sữa ấm vào cà phê đã có từ rất lâu trước đó. “Café latto” đã được sử dụng ở Ý như một thuật ngữ để chỉ một loại đồ uống dành cho bữa sáng có sữa từ những năm 1860. Ở những nơi khác trên thế giới, “latte” dùng để chỉ một tách cà phê espresso với lớp sữa tạo bọt ở trên và một ít sữa hấp được pha vào.

Đầu tiên, Flat white sử dụng ristretto thay vì espresso tiêu chuẩn. Ristretto mặc dù vẫn được pha chế giống espresso nhưng dùng lượng nước ít hơn đồng thời chiết xuất nhanh hơn. Ngoài ra, flat white co slwonjg bọt và sữa như nhau trong khi một ly latte chủ yếu là sữa và espresso chỉ có thêm lớp bọt mỏng trên sữa.

Bạn tham khảo

Cách pha Flat white

  1. Chuẩn bị pha cà phê ristretto;
  2. Hấp sữa ở nhiệt độ khoảng 57 – 62 độ C để tạo bọt xốp;
  3. Xoay nhẹ sữa đã hấp trong hộp đựng, nhằm mục đích tạo ra một độ sệt đồng nhất;
  4. Đổ sữa vào ristretto. Ban đầu đổ trực tiếp sữa dày khoảng vài cm từ giữa cốc, sau khi đổ khoảng một nửa sữa thì đưa dần ra miệng cốc.

Nhìn chung thì một ly cà phê Flat white sẽ có vị trắng đục với một lượng nhỏ bọt bên trên.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
binance
binance
1 tháng trước

Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!

Регистрация на www.binance.com
Регистрация на www.binance.com
4 tháng trước

Your point of view caught my eye and was very interesting. Thanks. I have a question for you.

Bài viết liên quan

Sự thật về máy định lượng 2 ngăn: Giải pháp “ổn định chất lượng” đồ uống cho quán của bạn

Ổn định trong chất lượng đồ uống đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Đã bao giờ bạn gặp tình huống: khách quen phàn nàn vì ly trà sữa hôm nay nhạt hơn hôm qua, hay giờ cao điểm nhân viên quá tải khiến đồ uống làm ra không đúng ý khách? Những vấn đề này đều bắt nguồn từ sự bất ổn trong quy trình pha chế thủ công.
Giải pháp cho những vấn đề này nằm ở sự xuất hiện của máy định lượng 2 ngăn đường và sữa Promax PA-S24 – trợ thủ đắc lực giúp chủ quán không chỉ tối ưu hóa quy trình vận hành mà còn đảm bảo chất lượng đồng nhất cho từng ly đồ uống.

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ