So sánh cà phê Mocha và Latte

so-sánh-cà-phê-mocha-vs-latte

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào những điểm phân biệt cà phê mocha với latte, về hàm lượng caffein tương ứng, khẩu vị, calo và thành phần của chúng.

Mocha

Một ly cà phê mocha là đồ uống từ espresso kết hợp với sô cô la và sữa hấp. Điều thú vị là nguồn gốc của thuật ngữ “mocha” hoàn toàn không liên quan đến sô cô la. Cái tên này có nguồn gốc từ một loại hạt cà phê Arabica đặc biệt.

Yemen, Quốc gia Trung Đông này từng là nhà cung cấp cà phê hàng đầu cho châu Âu vào đầu năm 1536 dưới thời trị vì của Đế chế Ottoman. Cà phê Yemen được vận chuyển bằng đường biển, theo đó nó sẽ đi qua Cảng Al-Mokha trước khi đi bộ đến thành phố Alexandria ở Ai Cập.

Từ đây, cà phê được các thương nhân như Công ty Đông Ấn Hà Lan vận chuyển sang thị trường châu Âu. Đồ uống này được bán trên thị trường là cà phê “mocha”, ám chỉ thành phố Al-Mokha. Theo thời gian, thuật ngữ “mocha” trở thành tên gọi của cà phê.

Mặc dù hạt cà phê mocha được cho là có hương vị sô cô la, nhưng ngày nay mocha là  sự kết hợp của cà phê với sữa và sô cô la. Mocha được phục vụ trong một ly thủy tinh trong suốt với các lớp cà phê espresso, sô cô la và sữa nguyên chất có thể nhìn thấy.

Cách làm Mocha

Bạn có thể dễ dàng pha một cốc cà phê mocha ngay tại nhà của mình dù có hoặc không có máy pha cà phê espresso. Loại đồ uống này kết hợp các thành phần khác nhau giúp kích thích vị giác của bạn một cách tổng thể.

THÀNH PHẦN

  • 120ml cà phê Espresso;
  • 1 đến 2 muỗng đường;
  • muỗng bột Ca cao đen
  • 1/2 cốc sữa hấp.

HƯỚNG DẪN

  • Đổ đường với bột ca cao trong một cốc;
  • Cho cà phê espresso vào cốc của bạn và khuấy đều với hỗn hợp trên;
  • Đổ ữa hấp lên trên cốc;
  • Thưởng thức.

Latte

Nói chung, thuật ngữ “latte” dùng để chỉ sự kết hợp của bọt sữa, sữa hấp và cà phê espresso. Nó được cho là một trong những thức uống cà phê phổ biến nhất hiện nay trên khắp thế giới.

Caffé latte là một cụm từ tiếng Ý có nghĩa là “cà phê sữa”. Cần lưu ý rằng cư dân của Scandinavia và Bắc Âu sử dụng thuật ngữ café au lait để chỉ sự kết hợp giữa sữa và cà phê espresso – tức là một ly cà phê. Tuy nhiên, theo các nhà sử học cũng như Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ “caffé lato” (hay caffé latte) lần đầu tiên được sử dụng trong bài luận của William Dean Howells, Những chuyến đi của người Ý.

Bạn tham khảo

Latte so với Mocha

1. Độ mạnh

Nếu bạn muốn uống một tách cà phê mạnh để giữ cho bạn tỉnh táo, thì một ly mocha là lựa chọn tốt nhất. Lấy ví dụ về cà phê Starbucks, một cốc mocha của Starbucks có 175 mg caffeine so với 150 mg trong một ly latte.

Mặc dù mocha và latte thường sử dụng cùng một lượng cà phê espresso nhưng sự khác biệt về hàm lượng caffeine được cho là do lượng sữa.

2. Hương vị

Nếu bạn thích ngọt thì nên thử mocha. Mặc dù có hàm lượng caffeine cao hơn, nhưng mocha lại có độ ngọt nhờ sô cô la. Latte xưa nay luôn được biết tới như một loại cà phê sữa có hương vị nhẹ do hàm lượng sữa cao.

3. Lượng calo

Theo nghiên cứu, cà phê rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe của cà phê có liên quan đến các chất dinh dưỡng có từ hạt chứ không phải các thành phần khác có đường.

Đối với latte, lượng calo phụ thuộc vào lượng sữa được sử dụng trong đồ uống – chuyển thành lượng calo từ 150 đến 200 còn với Mocha thì lượng calo tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba do các thành phần như sô cô la.

4. Tỷ lệ đồ uống

Thông thường, một ly latte thường là 1/6 bọt sữa, 4/6 sữa và 1/6 espresso. Điều này tạo ra một ly cà phê chủ yếu pha từ sữa có hương vị nhẹ nhàng. Mocha trong khi đó có thành phần là 1/5 sữa, 2/5 sô cô la và 2/5 cà phê espresso.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ