Cà phê Arabica

cà-phê-arabica-là-gì

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica là một loại cà phê được làm từ hạt của cây Coffea arabica.

Arabica có nguồn gốc ở vùng cao nguyên phía tây nam của Ethiopia và là loại cà phê phổ biến nhất trên toàn thế giới – chiếm 60% hoặc hơn sản lượng cà phê trên thế giới.

Giống cây trồng Arabica

Coffea arabica là giống cây không thích khí hậu khắc nghiệt. Nó thích độ ẩm, nhiệt độ sinh trưởng từ 15 ° C đến 24 ° C không chịu được băng giá và thích được trồng trong bóng râm.

Nó thường được trồng ở độ cao khoảng 1.900 feet (hơn 600 mét) so với mực nước biển. Nó thích được trồng trên sườn đồi và có thể thu hoạch sau khoàng 7 năm.

Arabica là một loại cây trung bình đến thấp, khá thấp, cao từ 5 đến 6 mét, đòi hỏi khí hậu ôn hòa và sự chăm sóc phát triển đáng kể.

Các dòng cây cà phê trồng thương mại được cắt tỉa ở độ cao chỉ 1,5 đến 2 mét.

Hai đến bốn năm sau khi trồng, cây arabica cho ra những bông hoa nhỏ màu trắng, thơm như hoa nhài.

Sau khi cắt tỉa, quả mọng bắt đầu xuất hiện. Các loại quả mọng có màu xanh đậm như lá cho đến khi chúng bắt đầu chín, lúc đầu chuyển sang màu vàng và sau đó là màu đỏ nhạt và cuối cùng chuyển sang màu đỏ sẫm.

Tại thời điểm này, chúng được gọi là quả anh đào cà phê.

Cà phê làm từ hạt arabica có mùi thơm nồng nàn, gợi nhớ đến hương hoa, trái cây, mật ong, sô cô la, caramel hoặc bánh mì nướng.

Hàm lượng caffeine của nó không bao giờ vượt quá 1,5% trọng lượng. Vì chất lượng và hương vị vượt trội của nó, arabica bán với giá cao hơn Robusta.

Nguồn gốc cà phê Arabica

Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ khoảng 1.000 năm trước công nguyên ở vùng cao nguyên của Vương quốc Kefa, ngày nay là đất nước Ethiopia.

Ở Kefa, bộ tộc Oromo đã ăn hạt cffe, nghiền nát nó và trộn với chất béo để tạo ra những quả cầu có kích thước bằng những quả bóng bàn.

Các quả cầu đã được tiêu thụ với cùng lý do rằng cà phê được tiêu thụ ngày nay như một chất kích thích.

Loài thực vật Coffea Arabica có tên của nó vào khoảng thế kỷ thứ 7 khi hạt cafe vượt qua Biển Đỏ từ Ethiopia đến Yemen ngày nay và Arap, do đó mới có thuật ngữ “arabica”.

Bạn tham khảo

cây-cà-phê-arabica
cây-cà-phê-arabica

Các loại cà phê Arabica

  • Typica Arabica: Typica được coi là một trong những giống cà phê đầu tiên, từ đó có các giống khác được trồng ngày nay. Nó được biết đến với hương vị ngọt. Typica thường được lai tạo với các giống khác mà bạn sẽ thấy dưới đây;
  • Bourbon Arabica: Bourbon cũng được coi là một trong những giống cà phê đầu tiên. Bourbon trông giống như một loại đồ uống cocktail nổi tiếng, nhưng trong trường hợp này nó là một hạt cà phê được phát âm là Bor-BONN. Hương vị bao gồm sô cô la và trái cây overtones;
  • Caturra Arabica: Caturra là giống lai tự nhiên của chủng Bourbon được tìm thấy phát triển ở Brazil vào đầu những năm 1900, nhưng ngày nay nó phát triển tốt hơn ở độ cao cao hơn của Trung Mỹ. Giống này tạo ra cà phê nhẹ và hương vị citric;
  • Catimor Arabica: Giống này thực sự là giống lai giữa Caturra và Timor, trong đó giống sau là con lai của hạt Arabica và Robusta. Catimor thừa hưởng hương vị khắc nghiệt của hạt Robusta, nhưng một số chủng được trồng ở Nicaragua, El Salvador và Ấn Độ tạo ra hương vị êm dịu hơn;
  • Catuai Arabica: Là giống lai của Caturra và Mundo Novo (giống lai Bourbon / typica), giống Catuai được trồng rộng rãi ở Brazil và tạo ra một loại cà phê thơm ngon với độ chua và độ ngọt tinh tế.
  • Gesha Arabica: Có nguồn gốc gần thị trấn Gesha, Ethiopia, nhưng được nhập khẩu vào Panama. Phát triển ở độ cao vùng nhiệt đới Trung Mỹ mang đến cho nó một hương vị độc đáo, tinh tế của hoa nhài và kim ngân. Cà phê Gesha là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới.
  • Jackson Arabica: Được phát triển ở các quốc gia châu Phi Burundi và Rwanda, giống Jackson đang nhanh chóng tạo nên tên tuổi;
  • Jamaica Arabica: Jamaica không chỉ là một giống cafe Arabica, nó còn là tên của vùng núi ở Jamaica nơi nó phát triển. Nó được ưa chuộng vì thân hình nhẹ, miệng mềm mịn và hương vị nhẹ mang đến độ ngọt vừa đủ;
  • Kent Arabica: Tiền thân của Jember, Kent là một chủng người Indonesia khác. Nhưng, giống này tạo ra hương vị cay tinh tế;
  • Kona Arabica: Loại cà phê này được trồng độc quyền trên sườn của hai ngọn núi lửa (Mauna Loa và Hualalai) ở các quận Bắc và Nam Kona của Đảo Lớn. Khí hậu, độ cao và đất nham thạch phong phú cùng tạo ra những điểm chỉ có ở Kona: hương vị ngọt ngào của trái cây tự nhiên;
  • Maragogype Arabica: Biệt danh là cà phê hạt voi vì kích thước hạt lớn, Maragogype phát triển ở Brazil và cung cấp hương vị bơ với cam quýt;
  • Maracatu / Maracaturra Arabica: Là giống lai giữa Maragogype và Caturra, giống này được trồng ở vùng cao của Trung Mỹ và có hương vị trái cây chín sống động;
  • Mocca / Mokha Arabica: Loại đậu nhỏ này mọc ở Hawaii và Yemen và mang lại hương vị sô cô la mạnh mẽ;
  • Mundo Novo: Là giống lai tự nhiên giữa Bourbon và typica từ Brazil, loại hạt này thường được sử dụng làm cơ sở cho các giống phổ biến khác. Nó hơi đắng và có hương caramel;
  • Pacamara Arabica: Con đẻ của hạt Pacas và Maragogype, Pacamara phát triển ở Trung Mỹ (đặc biệt là El Salvador) và tạo ra một loại cà phê cân bằng với vị chua ngọt;
  • Pacas Arabica: Đột biến của Bourbon tự nhiên này được tạo ra ở El Salvador và mang lại một tách vừa ngọt vừa cay;
  • Pache Arabica: Giống này phát triển ở Guatemala;
  • SL-34 và SL-28 Arabica: Những tên đa dạng này trông giống như một công thức khoa học, nhưng chúng là những hạt cà phê chiếm phần lớn trong xuất khẩu cà phê của Kenya;
  • Villa Sarchi Arabica: Được phát triển gần thị trấn Sarchi của Costa Rica, giống lai Bourbon tự nhiên này mang đến độ axit tinh chế và hương vị trái cây rõ rệt;
  • Villalobos Arabica: Cũng được trồng ở Costa Rica, Villalobos phát triển mạnh ở vùng đất nghèo và mang lại sự cân bằng của độ chua và độ ngọt, đủ để bạn không cần thêm bất kỳ loại đường hay kem nào.

So sánh Arabica và Robusta

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Máy ép trái cây nhanh và chậm – Kinh doanh nên chọn loại nào?

Máy ép trái cây là một trong những thiết bị phổ biến và rất quan trọng nếu bạn kinh doanh quán nước. Việc lựa chọn thiết bị phù hợp không chỉ giúp tăng năng suất mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Tuy nhiên, người dùng thường rất khó đưa ra quyết định giữa việc chọn mua máy ép nhanh hay máy ép chậm. Mỗi loại máy có những ưu điểm riêng, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Cùng khám phá những điểm mạnh và yếu của từng loại để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của mình nhé! 

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ