So sánh cà phê Arabica và Robusta

So-sánh-cà-phê-Arabica-và-Robusta

So sánh cà phê Arabica và Robusta

Trong khi Arabica có nhiều mục đích thương mại khác nhau, từ cà phê kém chất lượng đến cà phê cao cấp thì Robusta luôn được coi là thuộc danh mục cấp thấp của thị trường.

Trên thực tế, giá của cà phê Robusta thường chỉ bằng một nửa so với Arabica và nó chủ yếu được sử dụng cho cà phê hòa tan giá rẻ hoặc Espresso.

  • Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với Robusta, nên nhiều người thích hương vị của Arabica;
  • Thường thì Robusta có mùi vị được mô tả như mùi lốp bị cháy hoặc mùi cao su;
  • Một lý do mà hương vị không tốt cho Robusta là nó có nhiều caffeine hơn so với Arabica, khiến nó trở thành một thức uống có vị đắng và hơi khó chịu. Trên thực tế, hạt Robusta có hàm lượng caffeine 2,7%, gần gấp đôi 1,5% Arabica;
  • Khoảng 75% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, khoảng 25% là Robusta. Brazil là nhà sản xuất Arabica quan trọng nhất và Việt Nam sản xuất Robusta nhiều nhất.

Bạn tham khảo

Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và Arabica

So với Arabica, cà phê Robusta:

  • Cần phải được thụ phấn chéo: Điều này có nghĩa là hoa của cây cà phê Robusta cần được thụ phấn với phấn hoa từ một loại cây có thành phần di truyền khác, trong khi Arabica tự thụ phấn;
  • Trưởng thành nhanh hơn: Robusta bắt đầu cho thu hoạch trong khoảng 2 năm. Arabica mất khoảng 4 năm;
  • Chứa nhiều caffiene: Robusta có gấp đôi (hoặc nhiều hơn) caffiene so với arabica;
  • Hương vị khác nhau: Robusta có vị đắng hơn arabica;
  • Cây chịu khắc nghiệt tốt hơn:Cây Robusta có khả năng đàn hồi tốt hơn, nó có thể chịu được nhiệt độ cao và hoạt động tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Robusta cũng có khả năng kháng sâu bệnh cao hơn arabica;
  • Sản xuất nhiều hơn: Robusta được sản xuất nhiều hơn trên mỗi ha so với arabic;
  • Chi phí ít hơn: Robusta có khả năng phục hồi nhanh hơn, trưởng thành nhanh hơn và sản xuất sản lượng nhiều hơn arabica, chi phí do đó thấp hơn;
  • Hạt có kích thước và màu sắc khác nhau: Hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn, dày hơn và tròn hơn so với hạt arabica;
  • Trẻ hơn: Robusta được phát hiện khoảng 100 năm sau arabica;
  • Lá to hơn: Lá của cây cà phê Robusta lớn hơn lá của cây arabica;
  • Có ít nhiễm sắc thể: Robusta có 22 nhiễm sắc thể, arabica có 44.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ