caf-phê-misto-(trái_)--latte-phải

Cà phê Misto là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Starbucks thì chắc chắn bạn đã từng nghe nói về Caffé Misto — còn được gọi là café au lait, dịch trực tiếp từ tiếng Pháp sang tiếng Anh của Café au lait thực chất là “cà phê sữa” và điều này mô tả chính xác bản chất của cà phê Misto là cafe kết hợp với sữa đun nóng. Trong một số quán cà phê, Caffé Misto đặc biệt sử dụng espresso pha theo phương pháp cafe Pháp hoặc Aeropress và được phục vụ với sữa nóng (nóng không có bọt).

Mặc dù tỷ lệ có thể khác nhau giữa các nhân viên pha chế khác nhưng theo truyền thống, một ly  cafe Misto được làm từ các phần bằng nhau của sữa và espresso.

Nguồn gốc của cà phê Misto

Theo một số nguồn, Johan Nieuhof, đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc là người đã thử lần đầu tiên vào khoảng năm 1660. Tuy nhiên, sự hiện diện của cà phê với sữa trong không gian là quán cà phê thì lại được ghi nhận cho một chủ cửa hàng người Ba Lan ở Vienna.

Mặc dù lịch sử của café Misto không hoàn toàn rõ ràng, nhưng người ta tin rằng việc sử dụng tên café au lait có thể bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ 17.

Caffé Misto mang lại cảm giác thoải mái khi kết hợp hương vị cà phê mạnh (đôi khi có vị đắng, đặc biệt nếu bạn sử dụng French Press) nhưng kết cấu khá mịn kết hợp với vị ngọt của sữa hấp.

Bạn tham khảo

Caffé Misto Vs. Café Latte

Sự nhầm lẫn giữa café latte và Caffé Misto có thể vì tên của cả hai loại đồ uống đều có nghĩa là “cà phê với sữa” trong các ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên nếu tìm hiểu cụ thể, chúng hoàn toàn khác nhau:

1. Phương pháp pha

Sự khác biệt chính giữa Misto và latte là ở cách pha cà phê. Trong khi một ly cà phê được pha từ cà phê espresso bằng máy pha cà phê, thì Misto được pha theo kiểu Pháp hoặc Dripped. Việc sử dụng cà phê espresso tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiết xuất crema – một thành phần cơ bản của nghệ thuật pha cà phê. Việc sử dụng cà phê espresso là một trong những lý do khiến latte thường có giá đắt hơn Misto.

2. Tỷ lệ thành phần

Tỷ lệ của các thành phần là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình pha cà phê nói chung. Đối với Caffé Misto, 2 thành phần chính (cà phê và sữa nóng) được trộn theo tỷ lệ 1:1 trong khi một ly latte có 3 thành phần chính theo tỷ lệ espresso(1/6), sữa nóng (4/6) và một lớp sữa tạo bọt mỏng (1/6).

Caffé Misto được làm như thế nào?

Thành phần

  • 1 phần sữa, tốt nhất là sữa nguyên chất để có hương vị đậm đà;
  • 1 phần cà phê mạnh hoặc vừa (1 phần);
  • Chất tạo ngọt (tùy chọn).

Hướng dẫn

  • 1. Sử dụng bình pha kiểu Pháp hoặc Dripped coffee để pha cà phê mạnh hoặc trung bình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hạt cà phê của Brazil, Java hoặc Sumatran ở mức độ rang đậm;
  • 2. Đổ sữa vào nồi và đun trên bếp cho đến khi sữa bắt đầu sủi bọt;
  • 3. Tùy chọn: Đánh bọt sữa nếu muốn;
  • 4. Cho sữa và cà phê vào hai cốc riêng biệt và đổ chúng đồng thời vào 1 cốc theo tỷ lệ 1:1;
  • 5. Thêm chất tạo ngọt nếu muốn và thưởng thức.
0799.888.222
Tải xuống tài liệu Tôi cần tư vấn ngay