Quần đảo trong đại dương Thái Bình Dương được biết đến là nơi để trồng cà phê hàng đầu thế giới, trong đó Indonesia là một trong những quần đảo tốt nhất.
Hơn nữa, môi trường lý tưởng và quy trình vỏ ướt được hầu hết nông dân sử dụng là phù hợp để sản xuất cà phê arabica. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê Sumatra.
Cà phê Sumatra là gì?
Cà phê Sumatra nằm trên hòn đảo lớn nhất ở Indonesia được gọi là đảo sundra. Chúng được phân biệt với các loại cà phê khác trên cơ sở hương vị, nồng độ axi tuy nhiên, điều kiện có thể biến động vì nông dân chỉ có khoảng 4 giờ mỗi ngày trước khi mưa bắt đầu trút xuống..
Ba loại cà phê Sumatra chính là từ Mandheling, Ankola và Lintong là các khu vực của Indonesia. Điển hình là cà phê Sumatra được trồng trong các trang trại nhỏ, từ 2-3 mẫu Anh hoặc khoảng 100 cây cà phê mỗi đồn điền.
Cà phê Sumatra đến từ đâu?
Người Indonesia bắt đầu trồng cà phê vào cuối thế kỷ 17 bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan khi họ đang cạnh tranh với các thương nhân Ả Rập độc quyền thị trường. Tìm kiếm môi trường sống phù hợp, chính quyền thuộc địa Hà Lan, nơi cai trị phần lớn khu vực, bắt đầu trồng gần Batavia ( nay là Jakarta ).
Thành công đến nhanh chóng và trong vòng mười năm, xuất khẩu đã tăng lên 60 tấn mỗi năm khiến Indonesia trở thành nhà sản xuất cà phê lớn nhất sau Ethiopia và Ả Rập. Tất cả các hàng hóa thương mại được kiểm soát bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan.
Đến giữa năm 1870, các đồn điền cà phê đã được tạo ra ở Sumatra, Sulawesi và Quần đảo Java. Khi nhu cầu về cà phê tăng lên, đường sắt và đường bộ được xây dựng để chuyển hạt cà phê từ các vùng núi nông thôn để xuất khẩu.
Tuy nhiên, trong chiến tranh thế giới thứ hai, các đồn điền cà phê Sumatra đã dừng lại và chiếm đóng bởi người Nhật chiếm đóng.
Ngày nay, cà phê Robusta chiếm hơn 75% xuất khẩu cà phê của Indonesia với một lượng lớn được trồng ở phía nam Sumatra. Cà phê đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Năm 2017, sản lượng cà phê Indonesia ước tính là khoảng 660.000 tấn. Hơn nữa, 25% đã được tiêu thụ cho chính họ, bao gồm 25% hạt arabica và phần còn lại của hạt Robusta được xuất khẩu trên toàn thế giới do cấu trúc mạnh mẽ và độ axit thấp. Cà phê Sumatra được coi là lý tưởng để pha trộn với cà phê được trồng ở Đông Phi và Trung Mỹ do mức độ axit cao.
Bạn tham khảo
- Cách rang cà phê
- Chi phí mở quán cà phê là bao nhiêu?
3 thương hiệu cà phê Sumatra tốt nhất
1. Hạt cà phê Sumatra Mandheling
Một tách cà phê Sumatra này bao gồm các hương vị của tuyết tùng và sô cô la đen. Vì lý do này, cà phê nặng này được sử dụng trên khắp Indonesia và làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các loại kem nền đất cùng với hương vị sô cô la mịn màng. Cà phê lý tưởng cho những người tìm kiếm một thương hiệu axit thấp.
Công ty bắt đầu chế biến trực tiếp tại nguồn của mình để đảm bảo hương vị và chất lượng đạt tiêu chuẩn.
2. Cà phê Don Pablo Coffee – Gourmet
Cà phê cho người sành ăn Sumatra này được biết đến với hương vị pha trộn với cà phê từ Guatemala, Brazil và Colombia, có độ axit ở một mức độ khác nhau và các đặc tính cơ thể khác nhau để làm cho nó phức tạp hơn so với cà phê từ một nguồn gốc duy nhất.
Nó có một mùi thơm cực kỳ ngọt ngào cân bằng với mùi thơm của tuyết tùng, cà chua chín và sô cô la. Cơ thể của nó trung bình đến đầy đủ và tính axit của nó được tích hợp tốt và ngọt ngào. Nó trông mịn, tối vừa với tông màu ca cao khi rang.
3. Cà phê nguyên hạt Thunder Bolt của Koffee Kult
Loại cà phê nguyên hạt đóng gói này được trộn với các loại hạt rang của Pháp, mang lại vị ngọt và giòn với độ axit trung bình và mùi thơm dễ chịu.
Bạn có thể pha một ly cà phê chất lượng nhà hàng nếu được chuẩn bị trong một máy pha cà phê hạt của Pháp vào bất kỳ dịp đặc biệt nào. Những hạt cà phê này thân thiện với môi trường vì chúng không chứa bất kỳ loại hóa chất độc hại nào. Do đó, mỗi ngụm cà phê này sẽ cung cấp cho bạn hương vị thơm ngon của hạt cà phê thay vì bất cứ thứ gì khác.
Có đạo đức và giao dịch công bằng với các nhà sản xuất để cho phép gia đình họ có một cuộc sống tốt hơn và nghỉ ngơi đảm bảo làm cho người tiêu dùng cảm thấy tốt.
Những hạt cà phê này được đóng gói ngay lập tức sau khi rang chúng để chúng có thể vẫn ngon, tươi và đầy mùi thơm cho đến khi chúng được ủ.
Các vùng trồng cà phê Sumatra
Hầu hết cà phê Sumatra được trồng ở độ cao cao được chia thành 4 khu vực trên khắp Indonesia. Mỗi vùng cung cấp những phẩm chất đặc biệt trong cả hương vị và ghi chú, và chúng tôi ở đây để giải thích chúng
Vùng Sumatra Mandheling
Được đặt theo tên của những người Mandheling có truyền thống trồng nó, điều kiện phát triển rất lý tưởng với những ngày nhiệt đới dài và độ cao từ 2500 – 5000 ft so với mực nước biển gần Padang ở Tây Trung Indonesia.
Vùng Lintong
Được trồng ở khu vực trung tâm của đảo Sumatra gần hồ toba ở khu vực Sidikalang. Đất núi lửa, độ cao lớn và lượng mưa đáng tin cậy tạo ra điều kiện phát triển lý tưởng, cà phê từ vùng này đặc biệt với màu xanh lam từ phương pháp chế biến và lượng sắt thấp trong đất.
Vùng Aceh
Nằm ở cuối phía bắc của Indonesia, gần hồ Laut Tawar ở phía tây bắc. Các nhà sản xuất trang trại theo cách truyền thống mà không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất. Aceh phần lớn là vùng núi cao hơn 5000 ft so với mực nước biển.
Vùng Gayo
Đây là khu vực phía bắc nhất của Indonesia với độ cao thuận lợi 1100 – 1300 feet so với mực nước biển. Vùng này được biết là sản xuất hạt cà phê sạch và đẹp với độ axit thấp. Thường được mô tả là có ca cao, tabacoo mờ và ghi chú vani.