Công thức pha cà phê Ai-len (Irish Coffee)

cà-phê-ai-len-ireland-coffee

Nếu bạn đã từng đặt chân đến Đảo ngọc lục bảo hoặc tới bất kỳ nơi đâu có các quán cafe nhượng quyền cà phê Ireland, chắc chắn sẽ phải thưởng thức hương vị đặc biệt của cà phê Ireland (Ai-len) hay còn có tên gọi khác là Irish Coffee.

Đây là một loại cà phê Espresso kết hợp với rượu, cụ thể là rượu whisky tạo thành một loại đồ uống kết hợp cafe với rượu có cả độ nóng hoặc lạnh với màu đen trắng, ý tưởng kể hợp này đã có từ những năm 1940 tới nay và bạn có thể gọi nó là cocktail vị cà phê hoặc cafe vị rượu tùy quan niệm, nhưng đừng quên thưởng thức vị độc lạ của loại cà phê này.

Lịch sử cà phê Ai-len

Cà phê Ailen ra đời vào một đêm mùa đông giông bão ở bờ biển phía tây hoang dã của Ireland vào năm 1942. Vào thời điểm đó, bờ biển phía tây của Ireland đặc biệt là Foynes ở Hạt Limerick là một trong những điểm dừng chân quan trọng cho ngành du lịch hàng không giữa Châu Âu, Hoa Kỳ và Canada.

Vào đêm đó có một chiếc máy bay chở khách du lịch đến New York đã phải quay đầu lại vì bị bão Đại Tây Dương cản đường, và quay trở lại Foynes vào ngày hôm sau.

Bếp trưởng Joe Sheridan khi nghe tin máy bay sắp trở lại, đã chuẩn bị cà phê trộn với đường nâu, rượu whisky và kem để sưởi ấm cho những hành khách đang lạnh và mệt mỏi. Sau khi nếm thử, một số người đã hỏi Joe đây có phải là cà phê Brazil không và ông trả lời chúng là cà phê Ailen!

Joe tiếp tục phục vụ đồ uống đặc biệt này tại quán nhưng không phải ai cũng biết tới cho đến khi nhà văn Stanton Delaplane mang công thức này về khách sạn Buena Vista ở San Francisco vài năm sau, cà phê mới được biết tới nhiều hơn.

Kể từ thời điểm đó, đồ uống này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và có người nói rằng khách sạn Buena Vista phục vụ tới hơn 2000 ly cà phê Ailen mỗi ngày!

Bạn tham khảo

Công thức pha cà phê Ai-len

Thành phần

  • 1 tách cà phê đen đậm đặc nóng hoặc cafe Espresso khoảng 90- 120ml;
  • 2 thìa đường nâu;
  • 30ml whisky Ailen (chúng tôi khuyên dùng rượu Jamesons hoặc Bushmills)
  • Thêm 50ml – 60ml kem tươi đánh bông nếu bạn thích.

Hướng dẫn cách pha

  • Trướt cốc với một ít nước nóng sạch và đổ nước đi;
  • Cho đường nâu và cà phê vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết;
  • Đổ rượu whisky vào cà phê và khuấy từ từ để trộn đều;
  • Phun kem tươi lên trên cùng và thưởng thức.

Để làm được cà phê Ai-len theo cách này, bạn cần dụng cụ pha cà phê như máy pha cafe hoặc thiết bị chuyên dụng và bình xịt kem tươi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Máy pha trà – Giải pháp vận hành quán năm 2025

Trong bối cảnh các quán trà, cà phê ngày càng cạnh tranh, yếu tố tốc độ và chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Máy pha trà giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân công, đồng thời tăng sự hài lòng của khách hàng nhờ hương vị ổn định.

Xem thêm

Sự thật về máy định lượng 2 ngăn: Giải pháp “ổn định chất lượng” đồ uống cho quán của bạn

Ổn định trong chất lượng đồ uống đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Đã bao giờ bạn gặp tình huống: khách quen phàn nàn vì ly trà sữa hôm nay nhạt hơn hôm qua, hay giờ cao điểm nhân viên quá tải khiến đồ uống làm ra không đúng ý khách? Những vấn đề này đều bắt nguồn từ sự bất ổn trong quy trình pha chế thủ công.
Giải pháp cho những vấn đề này nằm ở sự xuất hiện của máy định lượng 2 ngăn đường và sữa Promax PA-S24 – trợ thủ đắc lực giúp chủ quán không chỉ tối ưu hóa quy trình vận hành mà còn đảm bảo chất lượng đồng nhất cho từng ly đồ uống.

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ