Lợi ích của trà hoa đậu biếc

trà-hoa-đậu-biếc

Trà hoa đậu biếc thường được gọi là Blue Tea là một loại trà thảo dược không chứa caffeine, tisane.

Trà hoa đậu biếc có màu xanh thẫm của những cánh hoa đã làm cho cây trở thành một loại thuốc nhuộm phổ biến trong nhiều thế kỷ.

Một trong những khía cạnh của trà là nước thay đổi màu dựa trên mức độ pH của chất được thêm vào, ví dụ thêm nước chanh vào trà sẽ chuyển sang màu tím.

Đôi lời về hoa đậu biếc

Còn được gọi là cánh chim bồ câu châu Á, Blue Bell Vine, Blue Pea, Cordofan Pea và Darwin pea, ‘Butterfly Pea’ ( Clitoria ternatea ) là một loại thảo dược tăng cường trí não tuyệt vời có nguồn gốc từ châu Á xích đạo nhiệt đới.

Nó đồng thời là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc và Ayurveda, Clitoria Ternatea đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một chất tăng cường trí nhớ, tăng cường trí não, giảm căng thẳng.

Được biết đến với màu chàm rực rỡ, hoa đậu biếc theo truyền thống được sử dụng như một loại rau trong nấu ăn.

Hoa đậu biếc chứa đầy mứt chứa đầy chất chống oxy hóa, flavonoid và peptide và đã cho thấy nhiều lợi ích trong các nghiên cứu trên động vật như một phương thuốc tự nhiên.

Lợi ích của trà hoa đậu biếc

1. Cải thiện thị lực

Trong hoa đậu biếc chứa một chất chống oxy hóa được gọi là proanthocyanidin, làm tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt nên rất hữu ích trong điều trị bệnh tăng nhãn áp, mờ mắt, tổn thương võng mạc hoặc mệt mỏi.

2. Kích thích mọc tóc

Trong y học cổ đại Thái Lan, hoa đậu biếc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị chứng hói đầu ở nam giới và bệnh bạc tóc sớm.

Một thành phần quan trọng trong Butterly Pea là Anthocyanin, được cho là làm tăng lưu lượng máu ở da đầu và duy trì và củng cố nang tóc.

3. Cải thiện làn da

Chất chống oxy hóa của Butterfly Pea kích thích tổng hợp collagen và elastin, giúp trẻ hóa làn da, làm giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

4. Thuốc kích thích tình dục

Theo truyền thống, hoa đậu biếc được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục đặc biệt dành cho phụ nữ và được sử dụng để điều trị các vấn đề kinh nguyệt hoặc tiết dịch âm đạo màu trắng (leucorrhoea).

5. Chống oxy hóa

Flavonoid, anthocyanin và các hợp chất phenolic trong hoa đậu biếc kích hoạt hoạt động chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng gây ra bởi bệnh lão hóa các gốc tự do.

Hoa đậu biếc đã được chứng minh là tăng cường chức năng nhận thức và tăng cường chức năng não. Trà lợi tiểu, giúp đi tiểu bình thường từ đó làm giảm huyết áp.

6. Thuốc giảm đau

Hoa đậu biếc đã được sử dụng theo truyền thống như một loại thuốc gây tê ngắn hạn vì nó đã được chứng minh là giúp giảm đau và sưng. Anxiolyhic có tác dụng làm dịu cơ thể, giảm căng thẳng và lo lắng.

7. Chống viêm

Hoa đậu biếc có thể có tác dụng có lợi cho bệnh nhân hen.

Trong một nghiên cứu trên chuột, một chiết xuất etanolic của hoa đã cho thấy có tác dụng chống hen. Nó được cho là có hiệu quả tương đương với thuốc (Dexamethasone 50mg / kg) trong việc ức chế bạch cầu và bạch cầu ái toan.

8. Chống hen

Nó được sử dụng trong cảm lạnh thông thường, ho & hen suyễn vì nó hoạt động như một thuốc trừ sâu và làm giảm kích thích của các cơ quan hô hấp.

9. Giảm lo âu và trầm cảm

Hoa đậu biếc đã cho thấy có tác dụng giảm lo âu và chống trầm cảm ở mức độ vừa phải.

10. Chống tiểu đường

Một loạt các nghiên cứu in vitro về enzyme carbohydrate đã phát hiện ra rằng hoa đậu biếc đã ức chế enzyme glucosidase ở ruột, chống lại sucename đường ruột và alpha-amylase tụy.

Nghiên cứu kết luận rằng hoa đậu biếc có thể hữu ích cho việc phát triển các loại thực phẩm chức năng bằng cách kết hợp các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để điều trị và phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy hoa đậu biếc tốt cho gan và có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường thông qua khả năng ức chế lượng glucose.

11. Ngăn ngừa HIV

Hoa đậu biếc là một trong số ít các loại thảo mộc có chứa cyclotide, đã thể hiện tác dụng chống HIV trong các nghiên cứu.

12. Chống ung thư và chống khối u

Cyclotide của hoa có thể gây chết tế bào ung thư bằng cách phá vỡ tính toàn vẹn màng tế bào.

13. Chống vi khuẩn

Trong một số nghiên cứu của Ấn Độ, hoa đậu biếc cho thấy tác dụng chống vi khuẩn đáng kể chống lại Staphylococcus Aureus.

14. Cải thiện tim mạch

Trong một nghiên cứu về tăng lipid máu, hoa có thể ức chế triglyceride và cholesterol toàn phần (ở mức 500mg / kg) đến mức tương tự như thuốc statin atorvastatin và Gemfibrozil.

Những lợi ích của triglyceride đã được nhìn thấy thông qua việc kích hoạt lipoprotein lipase (LPL).

Cả hạt đậu Hà Lan và chiết xuất từ ​​rễ đã được tìm thấy để làm giảm triglyceride, tuy nhiên chỉ có rễ mới có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cho thấy loại thảo mộc này có thể có một số tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.

Bạn tham khảo

lợi-ích-trà-hoa-đậu-beiesc
lợi-ích-trà-hoa-đậu-beiesc

15. Chống trầy

Clitoria Ternatea có thể giúp hạ sốt bằng cách làm giãn các mạch máu ngay dưới da, nhờ đó không khí có thể làm mát máu dễ dàng hơn.

Trong các nghiên cứu cho đến nay, Butterfly Pea đã thể hiện hành động trên một số hệ thống quan trọng của cơ thể như:

  • Hệ thần kinh: Hoa đậu biếc có tác dụng làm dễ chịu não bộ;
  • Hệ tiêu hóa: Hoa đậu biếc là một chất chống nôn (chống buồn nôn), antidypsetic (chống khó tiêu), thuốc nhuận tràng nhẹ và cholagogue (kích thích dòng chảy của mật từ gan);
  • Hệ tuần hoàn: Hoa đậu biếc là một chất cầm máu (giúp cầm máu) và lọc máu;
  • Hệ hô hấp: Hoa đậu biếc cho thấy làm giảm sự kích thích của các cơ quan hô hấp, hữu ích trong điều trị cảm lạnh, ho và thậm chí hen suyễn;
  • Hệ tiết niệu: Hoa đậu biếc là một loại thuốc lợi tiểu, giúp thúc đẩy đi tiểu bình thường và có thể được sử dụng cho chứng khó tiểu;
  • Hệ sinh sản: Hoa đậu biếc được báo cáo là sinh tinh, hỗ trợ sản xuất tinh trùng bình thường;
  • Hệ thống Integumentary – Lão hóa trước khi trưởng thành thường là một vấn đề của da. Flavonoid có trong hoa đậu biếc đã được tìm thấy để tăng cường sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi cho da.

Dùng hoa đậu biếc như thực phẩm

Ở Đông Nam Á, hoa đậu biếc được sử dụng để làm màu thực phẩm tự nhiên.

Trong nấu ăn truyền thống của Thái Lan, hoa đậu biếc được ép để lấy chiết xuất màu xanh, sau đó được trộn với nước cốt dừa và các thành phần cơ bản khác để tráng miệng tự nhiên có màu xanh lam và tím.

‘Nam dok anchoran’ là một loại thức uống có màu xanh chàm và tươi mát thường được tiêu thụ ở Thái Lan được làm bằng hoa đậu biếc, mật ong và xi-rô đường.

Trong các món ăn của Myanmar và Thái Lan, những bông hoa cũng được nhúng vào bột và chiên.

Trà hoa đậu biếc được làm từ hoa ternatea và sả khô và thay đổi màu sắc tùy thuộc vào những gì được thêm vào chất lỏng, với nước chanh chuyển sang màu tím.

Trong nấu ăn ở Malaysia, một chiết xuất nước được sử dụng để tạo màu cho gạo nếp cho ‘kuih ketan’ và trong ‘nyonya chang’.

Ở Kelantan phía đông Malaysia, người dân địa phương thêm một vài nụ hoa này vào nồi trong khi nấu cơm trắng để thêm một màu hơi xanh cho gạo được gọi là ‘nasi kerabu’.

Pha trà hoa đậu biếc

  • Đơn giản chỉ cần ngâm 10 bông hoa, tươi hoặc khô, trong một cốc nước nóng, để yên trong 15 phút. Khi không còn màu trong cánh hoa, lọc chất lỏng và loại bỏ bã hoa.

Trà cũng có thể được tiêu thụ với một vài giọt nước cốt chanh để tạo ra hương vị chua ngọt và biến trà chàm sáng có màu tím đậm hơn.

Mẹo: Trộn trà với cây dâm bụt fuchsia roselle và trà sẽ chuyển sang màu đỏ tươi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ