Trà dâm bụt là một loại trà thảo dược được pha chế từ màu đỏ thẫm hoặc màu đỏ thẫm của hoa hồng. Trà có thể uống nóng hoặc lạnh và có một hương vị giống như nam việt quất.
Trà hoa dâm bụt
Có hàng trăm loài hibiscus khác nhau tùy theo vị trí và khí hậu mà chúng phát triển, nhưng Hibiscus sabdariffa được sử dụng phổ biến nhất.
Nghiên cứu đã phát hiện ra một loạt các lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà hibiscus, cho rằng nó là một trong các loại trà có thể làm giảm huyết áp, chống lại vi khuẩn và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Hàm lượng dinh dưỡng
Trà hibiscus có lượng calo tự nhiên và không chứa caffeine. Vì trà hibiscus có vị tự nhiên, đường hoặc mật ong thường được thêm vào như một chất làm ngọt để thêm calo và carbohydrate.
Những lợi ích sức khỏe đối với tim mạch liên quan đến trà hibiscus được cho là dohợp chất anthocyanin, cùng loại hóa chất tự nhiên tạo ra màu.
Lợi ích của trà hoa dâm bụt
1. Chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các hợp chất gọi là gốc tự do, gây ra thiệt hại cho các tế bào của bạn.
Trà hibiscus rất nhiều chất chống oxy hóa và do đó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại và bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do.
Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất làm tăng số lượng enzyme chống oxy hóa và giảm tác động có hại của các gốc tự do lên đến 92%.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật sử dụng liều chiết xuất từ cây hibiscus tập trung.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các chất chống oxy hóa trong trà hibiscus có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.
2. Giúp hạ huyết áp
Một trong những lợi ích ấn tượng và nổi tiếng nhất của trà hibiscus là nó có thể làm giảm huyết áp.
Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây thêm căng thẳng cho tim và khiến nó yếu đi. Huyết áp cao cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà hibiscus có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương.
Trong một nghiên cứu 65 người bị huyết áp cao được cho uống trà hibiscus. Sau sáu tuần, những người uống trà dâm bụt đã giảm huyết áp tâm thu đáng kể.
Tương tự, một đánh giá năm 2015 của năm nghiên cứu cho thấy trà hibiscus làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương trung bình lần lượt là 7,58 mmHg và 3,53 mmHg.
Mặc dù trà hibiscus có thể là một cách an toàn và tự nhiên để giúp hạ huyết áp, nhưng không nên dùng cho những người dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu dùng để điều trị huyết áp cao.
3. Giảm mỡ trong máu
Ngoài việc hạ huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà hibiscus có thể giúp giảm mỡ trong máu, đây là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.
Trong một nghiên cứu, 60 người mắc bệnh tiểu đường được cho uống trà dâm bụt hoặc trà đen.
Sau một tháng, những người uống trà hibiscus có kinh nghiệm tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm tổng cholesterol “xấu” LDL cholesterol và triglyceride.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tạo ra kết quả mâu thuẫn về tác dụng của trà hibiscus đối với cholesterol trong máu.
Trên thực tế, một đánh giá của sáu nghiên cứu bao gồm 474 người tham gia đã kết luận rằng trà hibiscus không làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol trong máu hoặc chất béo trung tính.
4. Cải thiện sức khỏe gan
Từ việc sản xuất protein đến tiết mật và phá vỡ chất béo, gan của bạn rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây dâm bụt có thể thúc đẩy sức khỏe gan và giúp nó hoạt động hiệu quả.
Một nghiên cứu ở 19 người thừa cân cho thấy uống chiết xuất hibiscus trong 12 tuần giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan, có thể dẫn đến suy gan.
Một nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng chiết xuất cây hibiscus làm tăng nồng độ của một số enzyme giải độc thuốc trong gan chuột lên đến 65%.
Tuy nhiên những nghiên cứu này đều đánh giá tác dụng của chiết xuất từ cây hibiscus thay vì từ trà hibiscus.
Bạn tham khảo
5. Giảm cân
Một số nghiên cứu cho thấy trà hibiscus có thể liên quan đến giảm cân và ngăn ngừa béo phì.
Một nghiên cứu đã cho 36 người thừa cân uống chiết xuất hibiscus. Sau 12 tuần, chiết xuất hibiscus làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể, chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ hông-eo.
Một nghiên cứu trên động vật đã có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng việc cho chuột béo phì chiết xuất hibiscus trong 60 ngày đã dẫn đến việc giảm trọng lượng cơ thể.
Nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu sử dụng liều chiết xuất từ cây hibiscus thay vì trà.
6. Giúp ngăn ngừa ung thư
Hibiscus có nhiều polyphenol, là những hợp chất đã được chứng minh có đặc tính ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ.
Trong một nghiên cứu thí nghiệm, chiết xuất cây hibiscus làm suy yếu sự phát triển của tế bào và làm giảm sự xâm lấn của ung thư miệng và tế bào plasma.
Một nghiên cứu khác báo cáo rằng chiết xuất lá cây hibiscus ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người lây lan.
Chiết xuất hibiscus cũng đã được chứng minh là ức chế tế bào ung thư dạ dày tới 52% trong các nghiên cứu ống nghiệm khác.
Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu thí nghiệm, nghiên cứu ở người là cần thiết để đánh giá tác dụng của trà hibiscus đối với bệnh ung thư.
7. Chống lại vi khuẩn
Vi khuẩn là các vi sinh vật đơn bào có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, từ viêm phế quản đến viêm phổi đến nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ngoài việc có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, một số nghiên cứu thí nghiệm đã phát hiện ra rằng cây hibiscus có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.
Trên một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây hibiscus đã ức chế hoạt động của E. coli, một chủng vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, khí và tiêu chảy.
Một nghiên cứu thí nghiệm khác cho thấy chiết xuất hibiscus đã chống lại 8 chủng vi khuẩn và có hiệu quả như một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn.
Đương nhiên đây vẫn chỉ là nghiên cứu chiết xuất từ cây thay vì trà và cần nghiên cứu thực tế hơn.
8. Tác dụng phụ
Trà hibiscus có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen có nghĩa là nó có tác dụng cho cả thai kỳ và khả năng sinh sản.
Nếu bạn đang mang thai, có lẽ bạn nên tránh hibiscus trong chế độ ăn uống. Nó cũng làm giảm huyết áp nên có thể gây hại nếu bạn bị huyết áp thấp.
Cách pha trà hibiscus
Nguyên liệu
- 2 muỗng trà hibiscus khô;
- Nước sôi;
- Thanh quế, đinh hương, lát chanh, gừng, lá bạc hà (tùy chọn)
Cách pha trà hibiscus
- Lấy 2 muỗng trà hibiscus khô, tương đương với 10 ml cùng và thêm nó vào nước sôi. Bạn có thể tự do thêm nhiều hay ít hoa dâm bụt, tùy thuộc vào mức độ bạn muốn. Điều quan trọng là trà hibiscus không có caffeine, vì vậy thêm nhiều cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn;
- Sau khi nước sôi, đổ nước từ từ và đều đặn vào ấm trà;
- Ủ trà trong 5 phút.
Bạn cũng có thể thử thêm các loại hương vị như quế, đinh hương, nhục đậu khấu, lá bạc hà, nêm chanh hoặc gừng tùy theo khẩu vị của bạn.
Trà gừng hibiscus là một trong những hương vị phổ biến vì nó mang lại cho trà cả sự cân bằng của vị chua (của hoa) và độ cay (của gừng).