Lợi ích của trà xanh

tạc-dụng-của-trà-xanh

Trà xanh là đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới.

Nó được nạp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể.

Chúng bao gồm cải thiện chức năng não, giảm mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích ấn tượng khác nữa.

Autoshop sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ về trà xanh, tác dụng của trà xanh với sức khỏe và cách pha trà xanh có hương vị thơm ngon nhất.

Đừng quên uống trà xanh mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi về sức khỏe nhờ trà xanh nhé!

Thông tin thú vị về trà xanh

Trà xanh được coi là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tỉnh Vân Nam của Trung Quốc được coi là ngôi nhà đầu tiên của cây chè (Camellia sinensis).

Trên thực tế, 260 trong số hơn 380 loại trà trên thế giới có thể tìm thấy ở Vân Nam.

Trà xanh được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa như Ô long hay hồng trà, vì thế hương vị của trà hoàn toàn như lá trà tươi.

Ở Trung Quốc, một truyền thuyết nổi tiếng cho rằng Shennong đã phát hiện ra trà là một loại đồ uống vào khoảng năm 2737 trước Công nguyên khi lá trà tươi từ một cây trà gần đó rơi vào cốc nước vừa đun sôi.

Ở Nhật Bản, trà xanh được tuyên bố là phổ biến ở Nhật Bản vào khoảng năm 1190, khi một linh mục Thiền viếng thăm và học tập tại các tu viện Phật giáo ở Trung Quốc trở về.

Chế biến trà xanh

Chế biến trà xanh Trung Quốc

Trà xanh của Trung Quốc được chế biến với công thức đặc trưng là “sao” bằng chảo.

Trà được làm nóng trong chảo và đảo đều tay để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Hương vị có thể thay đổi rất nhiều tùy vào số lượng và lửa nhưng nói chung, trà xanh Trung Quốc được “sao” có màu xanh lá cây màu vàng hoặc xanh đậm và mang đến hương vị cỏ, đất, rang.

Chế biến trà xanh Nhật Bản

Cách chế biến trà xanh của Nhật Bản được hấp, trong đó lá trà được xử lý bằng hơi nước nóng trong vài giờ sau khi nhổ để ngăn chặn quá trình oxy hóa, mà vẫn giữ được màu xanh tự nhiên.

Một số loại trà xanh Nhật Bản bao gồm:

  • Sencha: được hấp sau đó thường được cuộn thành những sợi dài và mỏng, chiếm 80%;
  • Hojicha: Sencha được rang trên nhiệt độ cao để sản xuất Hojicha, giảm hàm lượng caffeine;
  • Genmaicha: Trà gạo lứt, sự kết hợp Sencha và gạo rang;
  • Gyokoro: Loại trà quý nhất Nhật Bản;
  • Matcha: lá trà được nghiền thành bột, là chìa khóa cho các nghi lễ trà đạo.

Trà xanh có tác dụng gì?

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.

Cải thiện sức khỏe

Trà xanh rất giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư.

Trà xanh có khoảng 30% polyphenol theo trọng lượng, bao gồm một lượng lớn EGCG.

Catechin này là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lão hóa…

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh.

Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính khiến trà xanh có dược tính mạnh như vậy.

Cải thiện trí não

Các thành phần hoạt động chính là caffeine, một chất kích thích.

Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không quá kích thích quá nhiều caffeine.

Những gì caffeine làm là ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine.

Bằng cách này, nó thực sự kích thích các tế bào thần kinh và nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Nó cũng có axit amin L-theanine, có khả năng vượt qua hàng rào máu não. L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu.

Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.

Đốt cháy chất béo

Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh tăng 4% tiêu hao năng lượng.

Một nghiên cứu khác cho thấy quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, cho thấy trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo một cách chọn lọc.

Nói cách khác, trà xanh là một loại trà giảm cân cực tốt.

Giảm nguy cơ ung thư

  • Ung thư vú: Những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30%;
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%;
  • Ung thư đại trực tràng: Những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn tới 42%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của dopamine sản xuất tế bào thần kinh trong não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin như EGCG trong trà xanh có thể bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật.

Cải thiện răng miệng, giảm nhiễm trùng

Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng.

Các nghiên cứu cho thấy các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans.

Tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 42%.

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

Giảm nguy cơ tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số nguy cơ về bệnh tim mạch.

Điều này bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride.

Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường hướng tới bệnh tim.

Với các tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.

Bạn tham khảo

trà-xanh-1
trà-xanh-1

Cách pha trà xanh

Pha trà xanh đóng gói

Đối với loại trà xanh được đóng gói chế biến sẵn, bạn cần pha tỷ lệ 1 lít nước ~ 30g trà trong 6 phút ở nhiệt độ 70 – 75 độ C.

Pha trà xanh lá

Thời gian pha tiêu chuẩn là từ 1 – 3 phút với tỷ lệ 1.7l nước ~ 20g trà. Nhiệt độ nước tiêu chuẩn là từ 70 – 80 độ C.

  • Bước 1: Đổ 1 ít nước vào ấm trà, sau 10s thì đổ đi (rửa trà);
  • Bước 2: Đổ đầy ấm trà với tỷ lệ trên, chờ 1 – 3 phút;
  • Bước 3: Đổ lượt nước đầu vào bình trà khác để các chén trà có hương vị như nhau;
  • Cứ sau 30s có thể rót nước thứ 2, thứ 3…

Một ấm trà không nên rót quá 5 lần nước.

Khóa học pha chế Autoshop

Autoshop là môi trường giảng dạy pha chế đồ uống bằng mô hình cầm tay chỉ việc, nhờ vậy sẽ giúp bạn pha chế đồ uống với công thức chuẩn vị nhất.

Khóa học pha chế bao gồm học pha chế trà sữa và cà phê. Ngoài ra Autoshop hỗ trợ tư vấn mở quán trà sữa và cà phê.

Bạn hãy liên hệ hotline để biết thêm thông tin chi tiết khóa học hoặc xem chi tiết nội dung khóa học ở đường link.

 

Học pha chế trà hoa quả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
binance Prihlásení
binance Prihlásení
3 tháng trước

Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

Bài viết liên quan

Máy ép trái cây nhanh và chậm – Kinh doanh nên chọn loại nào?

Máy ép trái cây là một trong những thiết bị phổ biến và rất quan trọng nếu bạn kinh doanh quán nước. Việc lựa chọn thiết bị phù hợp không chỉ giúp tăng năng suất mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Tuy nhiên, người dùng thường rất khó đưa ra quyết định giữa việc chọn mua máy ép nhanh hay máy ép chậm. Mỗi loại máy có những ưu điểm riêng, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Cùng khám phá những điểm mạnh và yếu của từng loại để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của mình nhé! 

Xem thêm
Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ