Một ly trà sữa 500ml cần những nguyên liệu gì? Cùng Autoshop tìm hiểu xem có phải chỉ cần nước trà và sữa không và nếu không thì làm sao chuẩn bị được các nguyên liệu đó.
Các nguyên liệu làm trà sữa
Trà sữa có hai nguyên liệu là trà và sữa. Đúng nhưng chưa đủ.
Ngoài nước cốt trà và sữa, bạn cần chuẩn bị thêm topping trân châu hoặc bột rau câu + đường dung dịch.
Nước cốt trà
Nước cốt trà chính là nước trà, sau khi ủ đúng nhiệt độ + thời gian và lọc bỏ sạch sẽ bã trà.
3 loại nước trà bắt buộc phải có dù là thương hiệu trà sữa lớn hay nhỏ là : Ô long, hồng trà và trà xanh.
- Nước trà xanh, hay trà nhài chính là nước trà tươi. Nguyên liệu này sẵn có và nên ủ nước trà tươi để có hương vị đặc trưng của trà thay vì dùng gói trà xanh qua chế biến;
- Hồng trà: Hay trà đen, là một loại trà đã chế biến bị khử hết chất diệp lục của lá trà;
- Ô long là một loại hồng trà, nhưng không bị khử diệp lục hoàn toàn. Ô long là trà có hương vị pha lẫn hồng trà với trà xanh. Đây cũng là một loại trà đã chế biến.
Như vậy để có nước cốt trà đầy đủ, bạn cần phải mua nguyên liệu có sẵn!
Sữa
Chính xác là bột sữa, mà phải là bột sữa chuyên dụng để pha trà sữa.
Có hai loại bột sữa là sữa béo và sữa thanh. Bột sữa béo có tỷ lệ dinh dưỡng cao trong khi bột sữa thanh thì không.
Hiện nay có rất nhiều thương hiệu bột sữa làm trà sữa, nhưng bạn nên chọn loại bột sữa có ít hoặc không có đường, chẳng hạn bột sữa béo GongCha.
Trân châu
Trân châu và thạch rau câu là topping được yêu thích nhất hiện nay, đặc biệt là trân châu trà sữa.
Có hai loại trân châu được ưa chuộng là trân châu đen và trân châu trắng.
Trân châu có thể tự làm tại nhà, gồm các nguyên liệu sẵn có như bột gạo, bột năng, đường trắng/ đường đen, nước ấm, bột rau câu, bột cafe/ ca cao.
Nếu làm trân châu hương hoa quả hoặc nhiều màu, cần có thêm bột màu và nước siro hoa quả. Nấu trân châu và bảo quản tương đối phức tạp.
Trên đây là các nguyên liệu làm trà sữa hết bắt buộc phải có, còn bên dưới đây là các nguyên liệu/ hương liệu phụ trợ.
Dù chỉ là phụ nhưng nhờ kết hợp với chúng mà mỗi thương hiệu lại có một hương vị trà sữa đặc trưng. Và hương vị này có thể mang lại sự khác biệt cho mỗi thương hiệu trà sữa!
Bạn tham khảo
Nước siro hoa quả
Nguyên liệu này cần phải mua vì công thức chế biến phức tạp và kỳ công.
Nước siro hoa quả sẽ tạo hương vị trái cây cho ly trà sữa, với combo siro hơn 10 hương vị hoa quả khác nhau.
Các loại hương liệu khác
Đó có thể là một số loại hoa như hoa lài, hoa hồng, cũng có thể là một vài dược liệu như hồi, gạo rang, tảo, đậu, thậm chí là cả các loại cây như lá dứa, lá trà tiên…
Các hương liệu này sẽ được ủ và pha kết hợp với nước trà hoặc xay bột và pha trực tiếp vào trà.
Một sự kết hợp hương vị khéo léo sẽ mang lại sự khác biệt hoàn toàn cho ly trà sữa thương hiệu của bạn.
Mua nguyên liệu làm trà sữa
Autoshop không phải là nhà cung cấp tất cả nguyên liệu làm trà sữa đang có trên thị trường, nhưng chúng tôi tự tin có thể cung cấp đầy đủ nguyên liệu làm trà sữa bạn cần, hoặc khuyên dùng các nguyên liệu nào.
Autoshop cung cấp các nguồn nguyên liệu pha chế trà sữa GongCha Đài Loan, như hồng trà Gong Cha/ Ô long GongCha/ Trà xanh GongCha/ bột sữa GongCha/ sốt hoa quả Boduo…
Autoshop hiện có 2 cửa hàng giao dịch cung cấp nguyên liệu chế biến trà sữa ở Hà Nội và tp. HCM.