So sánh Chemex và Aeropress

chemex vs aeropress

Aeropress

Aeropress là một thiết bị pha cà phê thủ công có thể pha một cốc cafe trong vòng một phút, tương tự như máy pha cà phê espresso, thiết bị này được phát minh vào năm 2005 bởi Alan Adler trong khi ông đang tìm cách làm cho cà phê ít đắng. Thiết bị này bao gồm một nắp bộ lọc, pít tông và các bộ lọc bằng kim loại hoặc giấy.

Aeropress ép cà phê qua bộ lọc (bằng giấy hoặc kim loại) và nước cốt cà phê chảy trực tiếp vào cốc. Bộ lọc này ngăn không cho dầu và cặn bẩn rơi vào cốc nên vẫn có thể tạo nên một tách cà phê đầy đủ hưởng vị. AeroPress tiêu chuẩn bao gồm hai xi lanh nhựa trong đó cái lớn hơn là buồng ủ cafe và cái thứ hai là pít tông nối vừa với buồng ủ.

Khi bạn nhấn pít-tông từ từ xuống, nó sẽ đẩy nước đi theo tạo thêm áp lực để chiết xuất cà phê tốt hơn. Áp lực được tạo ra hoàn toàn bằng tay.

Quá trình pha cà phê đầy đủ chỉ mất chưa đầy 3 phút và kết quả là cốc cafe không có tạp chất song vẫn có hương vị mạnh hơn nhiều.

Ưu điểm

  • Thời gian pha nhanh chóng;
  • Khả năng kiểm soát áp suất theo mong muốn. Nhấn mạnh hơn để tạo áp suất mạnh hơn và ngược lại;
  • Nhỏ và di động.

Nhược điểm

  • Pha được một cốc duy nhất mỗi lần.

Bạn tham khảo

Chemex

Chemex đã xuất hiện từ năm 1941, nó được phát minh bởi Tiến sĩ Peter Schumbohm. Thiết kế của nó rất đơn giản giống như một chiếc đồng hồ cát bằng kính. Kính có khả năng chịu nhiệt tốt và có tay cầm bằng gỗ ở giữa bình. Tay cầm này là để bạn nâng lên và rót cà phê. Bộ lọc giấy dày hơn bình thường và quá trình chiết xuất cafe chậm.

  • Bắt đầu bằng cách đặt một miếng lọc giấy vào Chemex và tráng qua nước nóng để loại bỏ mùi giấy.
  • Đổ bột cà phê vào miếng lọc;
  • Đổ một lượng nhỏ nước nóng vào Chemex và đợi 1p30s để nước nhỏ giọt vào Chemex.
  • Đổ nốt phần nước còn lại và đợi cà phê của bạn pha xong.

Ưu điểm

  • Thiết kế trang nhã;
  • Khả năng lọc tốt
  • Vật liệu chống ăn mòn
  • Phục vụ cho nhiều người một lúc.

Nhược điểm

  • Cà phê không mạnh bằng các phương pháp khác

.So sánh Chemex và Aeropress

Để pha bằng Chemex, bạn phải đợi khoảng 6-7 phút mới có thể thưởng thức cà phê của mình. Lưu ý rằng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ mịn của bột cà phê. Nếu sử dụng Aeropress thì thời gian ủ của bạn gần như bớt đi một nửa tức chỉ còn khoảng 40 – 45s.

Aeropress rất dễ sử dụng, sạch sẽ và không cần học quá lâu mới sử dụng được. Mặt khác,Chemex được thiết kế cho những người yêu thích cà phê có kỹ năng hơn và điều đó được phản ánh trong quá trình pha cà phê với thiết bị này. Về cơ bản,Aeropress là thiết bị pha cà phê dễ sử dụng hơn.

  • Nếu đang tìm kiếm một thiết bị pha cà phê có phong cách và độc đáo, bạn sẽ không sai lầm khi chọn Chemex. Được làm từ bình thủy tinh và được buộc chặt bằng dây với tay cầm bằng gỗ ở giữa bình, thiết kế lại giống đồng hồ cát nên chắc chắn bạn sẽ thích khi nhìn thấy nó.
  • Nếu phục vụ cà phê cho một đám đông, hãy sử dụng Chemex vì bình chứa của nó có thể phục vụ một lúc cho 6 người.
  • Nếu bạn thích cà phê espresso thì nên chọn Aeropress vì nó tạo ra cà phê tương tự như cà phê espresso.

Chemex sử dụng kỹ thuật pha cà phê bằng cách đổ nước nóng liên tục qua lớp đất cà phê trên đầu phin. Bạn cần phải tinh ý để duy trì độ bão hòa đồng đều của bột cafe nên nhìn chung pha với Aeropress sẽ dễ hơn khá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *