Máy ép chậm vs máy ép nhanh

Review-máy-ép-chậm-Philips-HR1897-800x445

Các nhà sản xuất máy ép hoa quả chậm hay còn được gọi là máy ép lạnh thường đưa ra các tuyên bố đại loại rằng sẽ giúp chiết xuất nhiều nhất các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, nhiều hơn so với bất kỳ loại máy ép nhanh khác (được gọi là máy ép ly tâm). Thực tế thì bạn có cần trả thêm tiền cho khẳng định này không, hay đây là những tuyên bố không căn cứ?

So sánh máy éo chậm và máy ép nhanh

Các chuyên gia đã phân tích hàm lượng chất dinh dưỡng của nước ép trái cây được ép ra trong một loạt các loại máy ép bao gồm cả ép nhanh và ép chậm, đồng thời phải nhận định kỹ lưỡng các kết quả và so sánh với nhau qua từng năm để làm rõ những lầm tưởng về nước ép hiện nay.

Máy ép hoa quả chậm sử dụng trục quay chuyển động ở tốc độ chậm để nghiền và ép từ từ trái cây và rau quả sau đó ép nước chiết xuất được ra cốc. Nhờ có tốc độ chậm nên chúng hoạt động êm ái, rất thích hợp để ép rau xanh, lúa mì và hoa quả mềm, ngược lại chúng có xu hướng đắt tiền hơn, khó vệ sinh. Ngoài ra bạn sẽ cần phải cắt hoa quả thành những miếng nhỏ trước khi bỏ vào máy.

Máy ép trái cây ly tâm (nhanh)  là loại máy ép có trục quay nhanh gồm các lưỡi dao sắc bén dạng 2 – 3 – 4 hoặc 5 lưỡi. Sự kết hợp của các cánh quạt và chuyển động cực nhanh sẽ nhanh chóng tách nước ép ra khỏi bã. Nhìn chung dòng máy này rẻ hơn và dễ dàng làm sạch hơn, tất nhiên với tốc độ xay ép cao thì khá ồn ào, loại máy này được cho là không tốt cho việc ép rau xanh và trái cây mềm.

Máy ép chậm có ép được nhiều hơn?

Các nhà sản xuất máy ép trái cây chậm thường tuyên bố rằng sản phẩm của họ có thể chiết xuất được nhiều nước trái cây và từ rau nhiều hơn so với dòng máy ép ly tâm. Liệu có phải vậy?

Các chuyên gia thử nghiệm ép hoa quả với 3 thử nghiệm gồm nước ép hoa quả hỗn hợp, nước cam nguyên chất và nước ép rau xanh hỗn hợp – và sau đó đo lượng trung bình được chiết xuất trên cả ba loại nước trái cây để đưa ra đánh giá tổng thể.

Kết luận: Máy ép trái cây chậm có khả năng chiết xuất một lượng nước ép chấp nhận ở mức khá. Mỗi máy ép trái cây chậm mà họ đã thử nghiệm đều được đánh giá tương đối cao khi cho lượng nước trái cây được chiết xuất nhiều. Ở phía còn lại họ cũng đã tìm thấy rất nhiều dòng máy ép nhanh vẫn có thể ép được lượng nước tối ưu và vẫn đạt điểm cao tương ứng. Nhìn chung về tổng thể thì nước ép thì máy ép chậm vẫn nhỉnh hơn so với máy ép nhanh. Khẳng định trên là đúng.

Máy ép chậm giữ nhiều chất dinh dưỡng hơn?

Không có câu trả lời đơn giản cho điều này và kết quả khác nhau tùy thuộc vào bản thân của từng dòng máy ép trái cây.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện lượng Fe và vitamin C, bạn có thể cần một máy ép chậm hơn. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu và vitamin C rất tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nhưng nếu bạn cần nhiều Beta-Carotene và Kali hơn trong chế độ ăn uống  thì có thể sẽ cần một máy ép nhanh hơn. Beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A, giúp duy trì thị lực khỏe mạnh, trong khi kali rất tốt cho tim và thận.

Ngoài ra, cả máy ép chậm và máy ép nhanh đều không giữ được chất xơ trong thực phẩm vì bã hoa quả đã bị loại bỏ hết.

Kết luận: Mặc dù máy ép dù là nhanh hay chậm thì đều cần thiết cho mọi người khi có thể cung cấp nhanh chóng chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho cơ thể, nhưng không máy nào có thể cung cấp đầy đủ hơn cách hấp thụ truyền thống xưa nay: Ăn trực tiếp.

Bạn tham khảo

Cuối cùng, chọn cái nào?

Dựa vào ưu điểm và nhược điểm của mỗi máy ép, chúng ta có thể khẳng định máy ép chậm vẫn được đánh giá tốt hơn máy ép nhanh một chút, tuy nhiên sự lựa chọn tốt nhất phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng là gì. Nhìn tổng thể nếu mua máy ép để ép hoa quả chung, rau xanh mà không chuyên dụng vào một loại thực phẩm nào thì bạn nên chọn máy ép chậm.

Bài thử nghiệm: Các chuyên gia đã thử nghiệm 13 máy ép trái cây bao gồm 7 máy ép chậm và 8 máy ép nhanh. Sau đó họ sử dụng một công thức ép hoa quả giống hệt nhau khi test mỗi máy và trong mọi mẫu thử. Mục đích là xem các chất dinh dưỡng phổ biến như vitamin C, beta-carotene, kali, sắt và chất xơ được giữ lại trong mỗi máy như thế nào để đảm bảo sự công bằng.

(Ngoài lề) Kỹ thuật đánh giá được chuyên gia sử dụng:

  • Khối phổ – phân tách các thành phần dinh dưỡng theo khối lượng. Chuyển đổi một phần mẫu trái cây và rau xanh thành các ion, sau đó được đưa qua máy phân tích khối lượng để đo lường.
  • Phương pháp sắc ký lỏng áp suất cao (HPLC) – phân tách các thành phần dinh dưỡng theo độ hòa tan. Các mẫu nước trái cây được đưa qua một cột chất lỏng ở áp suất cao. Bởi vì mỗi thành phần phản ứng khác nhau với quá trình này, chúng tách lớp với nhau, có nghĩa là sau đó họ có thể đo lường mức độ của mỗi thành phần dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *