6 phương pháp ủ cà phê tại nhà

1. Nispira-Belgium --Family-Balance-Syphon

Ủ cà phê tiếng anh là brewing, đây là phương pháp ủ ngâm bột cà phê trong nước để chiết xuất tinh dầu cà phê hòa tan vào nước, sau đó tùy phương pháp mà có hoặc không có màng lọc bột cafe. Cà phê phin là phương pháp pha cà phê nhỏ giọt (Dripped Coffee) nên không phải là một phương pháp ủ cà phê.

Nếu bạn thích ủ cà phê hơn pha, hãy tìm hiểu 6 phương pháp bên dưới đây vì nó rất dễ làm tại nhà

6 phương pháp ủ cà phê tại nhà

1. Pour Over

cà-phê-pour-over
cà-phê-pour-over

Một trong những cách pha cà phê lâu đời nhất và đơn giản nhất, nhanh nhất và rẻ nhất là phương pháp Pour Over tức là đổ nước vào cà phê thông qua một lớp màng lọc bột, bên dưới là cốc thủy tinh. Với trọng lực, cà phê sẽ từ từ chảy vào cốc.

  • Bột cafe xay: Kích thước từ trung bình đến thô
  • Lượng cà phê: 3 thìa cà phê (21g)
  • Thời gian pha: 1-3 phút.

Thiết bị pha cà phê pour over phổ biến là Hario V60, Melitta.

2. Chemex

Chemex B000I1WP7W
Chemex B000I1WP7W

Chemex là một bình thủy tinh được thiết kế đẹp mắt và trang nhã, được phát minh vào năm 1941 bởi Tiến sĩ Peter Schlumbohm. Thiết kế của nó rất đơn giản giống như một chiếc đồng hồ cát bằng kính. Kính có khả năng chịu nhiệt tốt và có tay cầm bằng gỗ ở giữa bình. Tay cầm này là để bạn nâng lên và rót cà phê. Bộ lọc giấy dày hơn bình thường và quá trình chiết xuất cafe chậm.

  • Bắt đầu bằng cách đặt một miếng lọc giấy vào Chemex và tráng qua nước nóng để loại bỏ mùi giấy.
  • Đổ bột cà phê vào miếng lọc;
  • Đổ một lượng nhỏ nước nóng vào Chemex và đợi 1p30s để nước nhỏ giọt vào Chemex.
  • Đổ nốt phần nước còn lại và đợi cà phê của bạn pha xong.

3. French Press

Bình pha cà phê French Press có cấu tạo khá đơn giản dưới dạng một cốc hình trụ hẹp với phần thân được làm từ thủy tinh chịu nhiệt trong suốt, phần nắp đậy được làm từ kim loại hoặc nhựa.

Bên trong bình là một piston được làm từ thép không gỉ được quấn lò xo thép để vừa khít với xi lanh thủy tinh. Bộ lưới lọc thép có các mắt nhỏ li ti để lọc cà phê.

Bình pha cà phê kiểu Pháp French Press thường được sử dụng để pha cà phê xay ở dạng còn hơi thô. Cà phê sau khi cho vào bình sẽ được ngâm với nước sôi trong khoảng 2 – 4 phút.

Sau khi ấn piston, cà phê sẽ được nén và tách bã xuống dưới cùng, khi rót cafe, phần bã này sẽ không bị lọt vào tách, đảm bảo một tách cà phê thơm ngon và “mịn” hơn.

Bạn tham khảo

4. AeroPress

máy pha cafe AeroPress
máy pha cafe AeroPress

Alan Adler đã phát minh ra thiết bị pha cà phê thủ công gọi là AeroPress vào năm 2005. AeroPress bằng nhựa và có 3 phần, trên cùng là một ống pha, tiếp theo là một piston vừa vặn trong ống pha này và cuối cùng là 1 cái giỏ lọc để lắp vào ống pha.

Để pha cà phê với Aeropress, đầu tiên là lắp ống pistong vào ống pha, đổ nước nóng vào cà phê để ủ trong 30s sau đó đổ đầy phần nước nóng còn lại vào ống pha (đế ống chính là piston). Tiếp theo lắp giỏ lọc vào ống pha, úp ngược cốc thủy tinh vào giỏ lọc này là lật ngược tất cả lại. Dùng tay ấn vào piston để ép nước chảy xuống cốc.

AeroPress là một loại máy sử dụng phương pháp ủ ngâm cà phê. Không giống như hệ thống máy ép hoặc French Press, nó sử dụng cà phê xay mịn và thời gian ngâm cà phê chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Áp suất tạo ra từ quá trình pha giúp cải thiện việc chiết xuất và hương vị.

Nhờ vậy mà khi pha cà phê Espresso có chất lượng thơm ngon hơn. Sau thời gian ngâm thích hợp, nước được đẩy ra khỏi bình ủ bằng cách đẩy pít tông bằng tay. Còn phần bã cà phê được giữ lại trong bình ủ nhờ vào bộ lọc.

5. Moka Pot

bình-moka
bình-moka

Ban đầu được cấp bằng sáng chế vào năm 1933 bởi Alfonso Bialetti, bình Mokapot hoạt động dựa trên nguyên lý: Đun sôi nước đến khi sôi, nước nóng tạo áp suất cao đẩy nước nóng chạy qua bộ lọc có chứa bột cà phê, nước và cà phê sẽ hòa vào lẫn nhau cho ra thành phẩm là những ly cà phê thơm ngon.

Moka Pot bao gồm 2 loại phổ biến là loại bằng nhôm và loại bằng Inox. Loại bằng nhôm có nguồn gốc lâu đời nhất, trước đây người ta sử dụng bếp gas hoặc củi để làm sôi nước.

Nhưng sau này khi bếp từ phổ biến, người ta đã cho ra đời dòng moka pot làm bằng Inox có thể dùng cho cả bếp gas, bếp điện và bếp từ.

6. Bình cà phê Syphon

1. Nispira-Belgium --Family-Balance-Syphon
1. Nispira-Belgium –Family-Balance-Syphon

Bình pha cà phê Syphon được phát minh ở Đức vào những năm 1840. Bã cà phê được thêm vào bình trên và áp suất hơi ép nước nóng lên để ngâm cà phê. Khi nhiệt được loại bỏ, trọng lực sẽ đẩy cà phê đã pha trở lại qua một bộ lọc vào bình dưới cùng.

Syphon là phương pháp pha chế cà phê bằng áp suất, dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược.

Nước sẽ được đun sôi ở bình phía dưới, tạo ra áp suất đẩy hơi nước thấm lên phần cà phê rang xay đong sẵn ở bình trên – sau thời gian đun sôi, với lực hút của phễu, cà phê sẽ thấm ngược trở lại xuống bình dưới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ